Tìm bún ốc ở Hà Nội không khó, thực khách có thể đến hàng bún ở Hai Bà Trưng, Đặng Dung, Hòe Nhai để ăn bún nóng. Một bát bún ốc có khoảng 6-7 miếng ốc, chan nước dùng riêu cua, topping bắp bò, giò tai, đôi khi cả trứng vịt lộn.
Một phiên bản khác là bún ốc nguội hay bún ốc chấm. Một số quán nổi tiếng là quán bún ốc cô Xuân ở Ô Quan Chưởng, hay gánh bún ốc ở đầu ngã tư Bùi Thị Xuân, cũng có thể là gánh bún ốc cô Giang nổi tiếng trên phố Lương Ngọc Quyến. Giá mỗi bát thường từ 30.000 đến 40.000 đồng.
Bún bung là món ăn bình dân của người Hà Nội. Không ai biết chính xác thời điểm xuất hiện, nhưng vào những năm 1990, món bún này được bán nhiều ở các vỉa hè thủ đô. “Bung” là từ để gọi các món phải đun lâu với nhiều nước. Bún bung ở Hà Nội có giá từ 30.000 đồng một tô. Món ăn này thường được kết hợp bán ở các hàng bún sườn, bún mọc. Một số địa điểm được thực khách Hà Nội hay tìm đến là các quán ở phố Cầu Gỗ, bà Minh (Đống Đa)…
Chả cá Lã Vọng: Chả cá Lã Vọng ra đời từ năm 1871, do gia tộc họ Đoàn sáng chế. Từ món ăn dân dã, chả cá dần trở thành tinh hoa ẩm thực Hà Thành đến ngày nay. “Chả cá” được chế biến từ những loại cá ngon nhất, đặc biệt là cá lăng. “Lã Vọng” là hình tượng vị tướng thời xưa, người tài giỏi có ý chí đợi thời cơ lớn.
Thịt cá được lọc kỹ xương, ngọt dịu, vàng thơm và thấm gia vị. Rau thì là, hành hoa cắt khúc đảo lẫn trong chảo cá nóng. Khi ăn kết hợp với bánh đa nướng, bún và mắm tôm – thứ không thể thiếu giúp tạo hương vị đậm đà. Một số địa chỉ gợi ý: Chả cá Lã Vọng số 14 phố Chả Cá; Chả cá Thăng Long số 21 Đường Thành; Chả cá Lão Ngư số 171 Thái Hà…
Bánh tôm Hồ Tây