Khi đi cắm trại mùa hè, việc lựa chọn địa điểm dã ngoại thoáng mát thường được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, không kẻ làm dân cư nhớ rằng lựa chọn thực đơn cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn top 5 món ăn giải nhiệt khi đi cắm trại, dễ làm và rất ngon miệng.
Salad ngô
Salad luôn là một món không thể thiếu trong danh sách những món ăn giải nhiệt khi đi cắm trại, đặc biệt là vào mùa hè. Công thức salad ngô mà chúng tôi tiết lộ cho bạn chỉ mất chưa đến 15 phút để thực hiện.
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô tươi
- 100g đậu xanh
- 8-10 quả cà chua bi
- 1/2 quả táo đỏ
- 1-2 thìa canh nước chanh
- Mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1: Bỏ phần vỏ lụa và râu ngô, rửa sạch và đặt vào nồi nước đang sôi (nước ngập bắp ngô). Đậy nắp và chờ cho nước sôi trở lại. Nấu ngô trong khoảng 8-10 phút hoặc cho tới khi ngô mềm.
- Bước 2: Khi ngô đã chín, thêm 1/2 thìa muối vào nước và nấu sôi thêm 2 phút. Sau đó, cho ngô ra khỏi nồi và để nguội. Tách hạt ngô khỏi lõi bằng một con dao sắc.
- Bước 3: Cho đậu vào nồi nước sôi và nấu trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, cho đậu vào một chiếc bát to đựng nước đá trong khoảng 1 phút rồi vớt ra. Thái đậu theo kiểu hạt lựu và cắt đôi cà chua bi.
- Bước 4: Cho ngô, đậu và cà chua bi vào một chiếc bát lớn, trộn chúng với nhau và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, sau đó cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng.
- Bước 5: Trước khi ăn, cắt vỏ nửa quả táo ngâm vào một bát nước có hòa chút muối hoặc nước chanh trong vài phút để không bị thâm. Sau đó, cắt táo thành những miếng nhỏ và trộn cùng các nguyên liệu lấy từ tủ lạnh ra.
Sandwich trứng kiểu Pháp
Một món ăn nhẹ cho những chuyến đi trong ngày không thể không nhắc đến sandwich. Hãy thử vào bếp và chuẩn bị sandwich trứng kiểu Pháp cùng Camping Việt với những nguyên liệu cực đơn giản nhé!
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- Gia vị: Muối, tiêu, bơ lạt
- Phô mai
- Hành lá
Cách làm:
- Bước 1: Cho vào tô 3 quả trứng gà và nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Dùng nĩa đánh tan trứng gà ra và trộn đều hỗn hợp trứng.
- Bước 2: Đun chảy 5g bơ lạt ở lửa vừa, sau đó đổ hỗn hợp trứng vào chảo. Đặt thêm 2 lát bánh mì lên trên, nhúng đều 2 mặt bánh sandwich vào hỗn hợp trứng.
- Bước 3: Chờ cho trứng chín khoảng 70-80%, bạn lật hỗn hợp trứng kèm bánh mì sang mặt còn lại, hạ lửa nhỏ.
- Bước 4: Khi trứng đã chín hoàn toàn, gấp các cạnh trứng dư vào, ép nhẹ cho các cạnh dính lại. Xếp khoảng 1-2 miếng phô mai lát lên một lát bánh sandwich, băm nhỏ một ít hành lá rồi rắc lên trên mặt phô mai.
- Bước 5: Lật lát bánh mì sandwich còn lại vào, ấn nhẹ để cố định 2 lát bánh mì, nấu khoảng 1 phút rồi lật sang mặt còn lại nấu thêm 1 phút cho sandwich vàng đều 2 mặt.
Gỏi cuốn tôm thịt
Đây là món ăn quen thuộc của người Việt và rất lý tưởng trong những ngày hè oi ả. Thay vì chuẩn bị những món ăn có nhiều nguyên liệu cầu kỳ, bạn có thể đưa gỏi cuốn tôm thịt vào thực đơn.
Nguyên liệu:
- Thịt heo
- Tôm
- Hẹ
- Ớt
- Tỏi
- Bún tươi
- Nước cốt chanh
- Gia vị: Muối, đường
- Rau ăn kèm: Húng lủi, tía tô, xà lách
Cách làm:
- Bước 1: Để khử mùi hôi của thịt heo, hãy chà xát 1 ít muối xung quanh miếng thịt, rồi rửa lại 2-3 lần với nước. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên rửa thịt qua với nước lạnh.
- Bước 2: Đổ nước ngập phần thịt, thêm 1 muỗng cà phê muối và luộc trong khoảng 30-40 phút cho tới khi thịt chín mềm. Sau đó, thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Bước 3: Sơ chế tôm sạch sẽ và luộc, đợi đến khi chuyển sang màu đỏ. Sau đó, bóc vỏ tôm và cắt đôi theo chiều dọc theo sống lưng.
- Bước 4: Trải bánh tráng mỏng ra dĩa, thấm sơ 1 ít nước lên bánh tráng để dễ cuốn. Sau đó, xếp rau sống, bún tươi, thịt, tôm và hẹ lên rồi cuộn tất cả các nguyên liệu lại cho chắc tay.
Thạch dừa rau câu
Thạch rau câu là món ăn vặt mà mọi người đều thích, kể cả trẻ nhỏ. Đây cũng là món ăn giải nhiệt khi đi cắm trại vào mùa hè. Hãy học cách tự làm thạch rau câu dừa ngon miệng và an toàn.
Nguyên liệu:
- Nước dừa tươi: 1.5 lít
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột rau câu: 10g
- Đường: 150g
Cách làm:
- Bước 1: Đổ nước dừa vào nồi sạch, đổ bột rau câu và đường vào khuấy đều. Đun sôi và khuấy đều trong quá trình đun.
- Bước 2: Khi nước dừa đã sôi, chắt vào các cốc đựng thạch hoặc vào vỏ của quả dừa. Nhớ giữ lại 1 phần nước dừa trong nồi.
- Bước 3: Đổ nước cốt dừa vào phần nước dừa vừa để lại, bắc lên bếp và khuấy đều cho đến khi sôi lại.
- Bước 4: Khi phần nước dừa trong cốc đã đông lại, đổ phần nước cốt dừa lên trên.
- Bước 5: Cho các cốc thạch vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 3-4 tiếng, bạn sẽ có ngay món thạch dừa thơm ngon và mát lạnh.
Lưu ý bảo quản các món ăn giải nhiệt khi đi cắm trại
Để có một chuyến đi trọn vẹn và vui vẻ, hãy nhớ bảo quản các món ăn đúng cách. Dưới đây là một số gợi ý bạn nên lưu ý:
- Với các loại rau và trái cây tươi, hãy nhặt kỹ càng và bỏ hết những phần hỏng hay héo úa. Chọn túi zip thay cho túi ni-lông bình thường. Để rau củ ở một khu vực riêng để tránh bị những thực phẩm cứng đè lên làm dập nát.
- Với các loại thịt tươi phục vụ bữa nướng BBQ, hãy sơ chế sạch sẽ trước và bọc thịt trong 2 lớp túi đựng, sau đó bỏ vào tủ lạnh.
- Mang theo thùng đá là biện pháp tối ưu để giữ cho món ăn luôn tươi ngon trong quá trình di chuyển.
Hy vọng rằng với top 5 món ăn giải nhiệt khi đi cắm trại mà chúng tôi chia sẻ, thực đơn của bạn sẽ đa dạng hơn và không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ nên chuẩn bị gì trước khi cắm trại. Thực đơn này không chỉ đơn giản và dễ làm mà còn rất ngon, đảm bảo mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến dã ngoại mùa hè của bạn.
Đọc thêm về cắm trại tại Campingviet.vn