Với các tín đồ ăn uống hay dân nghiền cắm trại, dã ngoại thì đồ nướng chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn. Bởi lẽ các món nướng luôn có sự hấp dẫn đặc biệt bởi mùi xông khói đặc trưng của than, vị thơm ngon của thực phẩm hay vị đậm đà của nước sốt…
Nếu, bạn đang muốn đi tìm một thực đơn các món nướng ngoài trời đơn giản, dễ làm để chuẩn bị cho bữa tiệc dịp cuối tuần hay khi đi cắm trại, dã ngoại cùng gia đình, bạn bè thì hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây nhé!
Xem thêm các bài viết:
Cách chuẩn bị đồ ăn đi picnic, cắm trại
Danh sách đồ dùng cần thiết khi đi cắm trại
DANH SÁCH CÁC MÓN NƯỚNG NGOÀI TRỜI DỄ LÀM NGAY TẠI NHÀ
1. Tôm Nướng Muối Ớt
Nhắc đến các món nướng dễ làm tại nhà hay đi dã ngoại thì tôm nướng muối ớt luôn là sự lựa chọn đầu tiên bởi nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản và dễ mua tại các chợ, siêu thị.. Một số ưu điểm khác khiến món tôm nướng muối ớt thường được lựa chọn trong các bữa tiệc nướng đó là dễ tẩm ướp, nhanh chín rất thích hợp với các bữa tiệc nướng tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm Sú, số lượng phụ thuộc theo số người
- Ớt tươi: 3 quả ớt cay
- Chanh: 1 quả
- Tỏi ta: 1 củ
- Muối ăn, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt
Cách làm:
Làm sạch tôm với nước, sau đó cắt bỏ phần cứng ở đầu tôm (không nên cắt hết khi bày lên đĩa sẽ đẹp hơn), tiếp theo làm sạch phần chất thải ở đầu tôm rồi rửa lại với nước và để cho ráo nước.
Chuẩn bị phần muối ớt ướp tôm: Cho muối và ớt đã băm nhỏ vào 1 bát tô sạch rồi cho 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu ăn và 1 thìa tương ớt vào trộn đều với nhau.
Ướp tôm: Sau khi tôm đã ráo nước thì cho vào bát tô rồi trộn đều với nước ướp, để khoảng 30 phút rồi mang đi nướng. Bạn có thể nướng trên bếp than, bếp cồn hay bếp gang Hàn Quốc đều được. Lưu ý tôm khá nhanh chín nên bạn cần lật thường xuyên để tránh tôm bị khét nhé!
2. Thịt Ba Chỉ Nướng
Nhắc đến các món nướng dễ làm tại nhà hay khi đi dã ngoại, cắm trại thì không thể bỏ qua món thịt ba chỉ nướng. Một phần bời vì thịt lợn là thực phẩm quen thuộc với rất nhiều người, hơn nữa phần thịt ba chỉ được xen lẫn cả nạc và mỡ nên khi nướng lên có vị ngậy, rất ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ
- 2 củ hành tây
- Hành lá
- 2 thìa mật ong
- 2 thìa nước tương Hàn Quốc
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
- Hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn,..
Cách làm:
Thịt ba chỉ sau khi được rửa sạch đem thái thành những miếng vừa ăn độ dày khoảng 1cm. Cho thịt vào tô lớn rồi cho hết những nguyên liệu đã chuẩn bị vào ướp từ 30 – 60 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bạn có thể dùng xiên hoặc nướng thịt trên vỉ nướng đều được. Mách nhỏ: bạn nên nướng thịt ba chỉ bằng than hoa để giảm độ ngấy khi ăn.
3. Ba Chỉ Bò Cuốn Nấm Kim Châm
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua, dễ chế biến thì thịt bò ba chỉ cuốn nấm kim châm cũng là một món không thể thiếu trong các bữa tiệc nướng ngoài trời. Món ăn này là sự kết hợp độ béo, ngậy của thịt bò cùng chất xơ, sự tươi mát đến từ nấm.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò ba chỉ
- 2 túi nấm kim châm
- Hành lá
- 1/2 thìa nước mắm
- 1/2 thìa đường
- 1 thìa dầu hào
- Nước sốt BBQ
Cách làm:
Thịt bò sau khi rửa sạch đem thái thành từng miếng mỏng, dài. Mẹo: bạn có thể ướp thịt bò với gừng sẽ giúp thịt mềm hơn.
Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch và tách thành những phần nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi chần qua với nước nóng để giúp hành dai hơn, dễ cuốn hơn.
Cách ướp thịt bò:
Tỏi băm thật nhỏ rồi cho vào 1 tô lớn, lần lượt cho các nguyên liệu nước mắm, đường, dầu hào trộn đều rồi cho thịt bò vào ướp khoảng 30 phút. Sau đó đặt những miếng thịt lên đĩa, rắc một chút hạt tiêu và cho nấm kim châm vào giữa rồi cuộn tròn lại.
Tiếp theo lấy 1 cuống hành bược quanh để giữ thịt rồi đặt lên bếp nướng. Nếu thích ăn đồ béo có thể quết thêm 1 chút bơ lên trên cũng rất tuyệt.
4. Bạch Tuộc, Mực Nướng Muối Ớt
Nếu như bạn muốn có một menu đồ nướng đơn giản, phong phú tại nhà thì món mực hoặc bạch tuộc nướng muối ớt cũng sẽ là một gợi ý không hề tồi bởi nó rất dễ làm mà hương vị lại cực kỳ ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mực, bạch tuộc tươi
- 1 thìa hành băm nhuyễn
- 1 thìa tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa bột ớt
- đường, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm:
Rửa sạch mực, bạch tuộc với nước muối và loại bỏ phần mắt. Sau đó dùng rượu hoặc gừng băm nhỏ để khử mùi tanh rồi để cho ráo nước.
Trộn các nguyên liệu với nhau rồi xoa đều lên mực, bạch tuộc khoảng 1 giờ đồng hồ để gia vị thấm đều rồi mang đi nướng. Bạn cũng có thể sử dụng sa tế để thay thế cho những nguyên liệu trên.
Lưu ý: khi nướng mực hoặc bạch tuộc trên bếp than hoa rất hay bị dính nên bạn cần lựa chọn những khay nướng chống dính hoặc vỉ nướng inox để món ăn được hấp dẫn hơn.
5. Gà Nướng
Một trong các món nướng khi đi dã ngoại, cắm trại được mọi người yêu thích không thể bỏ qua đó là món gà nướng cả con. Không những có hương vị thơm ngon mà món gà nướng còn giúp các thành viên có thời gian quây quần và trò chuyện với nhau nhiều hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 con gà khoảng 2kg
- Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu
- Mật ong, dầu ăn
Cách làm:
Với món gà nướng cả con bạn có 2 sự lựa chọn, 1 là mổ banh con gà rồi tẩm ướp gia vị giúp gia vị thấm đều vào phần thịt và tiết kiệm thời gian nướng. 2 là mổ moi rồi xiên thanh nướng theo chiều dọc của gà, cách nướng gà này sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng gà sẽ giữ được nước nên phần thịt sẽ ngọt hơn.
MỘT SỐ MẸO CẦN BIẾT KHI CHUẨN BỊ TIỆC NƯỚNG
Bên cạnh việc lên được một thực đơn đồ nướng cho bữa tiệc ở nhà hay khi đi dã ngoại thì bạn cũng cần tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để giúp các món nướng trở lên thơm ngon và bảo quản được lâu hơn như:
1. Tẩm ướp đủ lâu
Thực phẩm tươi sống là yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp món ăn được thơm ngon. Tuy nhiên, nếu thời gian tẩm ướp không đủ lâu thì gia vị sẽ không ngấm được vào thịt nên khi bạn nướng lên sẽ không có hương vị như mong muốn.
Vì vậy, bạn hãy tẩm ướp thực phẩm thật kỹ để có một bữa tiệc nướng BBQ ngon, chuẩn vị. Tùy vào từng loại thịt mà thời gian tẩm ướp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, với các món nướng kể trên thì bạn có thể tẩm ướp trong khoảng thời gian từ 30 – 60 phút là tương đối ổn.
2. Bảo quản đồ ăn
Công việc bảo quản đồ ăn có tác dụng giúp các món ăn giữ được độ tươi ngon, tránh ôi thiu và có thể sử dụng trong suốt thời gian bữa tiệc diễn ra. Vậy, làm sao để có thể bảo quản được đồ ăn khi đi cắm trại, dã ngoại ngoài trời?
Giải pháp tối ưu nhất cho việc này là sử dụng các loại thùng giữ nhiệt, thùng giữ lạnh. Bởi vì xu hướng chung khi đi cắm trại mọi người thường tìm đến những địa điểm hoang sơ để được tận hưởng không khí trong lành và được hòa mình với thiên nhiên. Vì vậy, với dân “nghiền” camping thì thùng đá luôn là đồ dùng cực kỳ quan trọng.
Hiện nay, trên thị trường đồ Outdoor có rất nhiều loại thùng giữ nhiệt với các kích thước lớn nhỏ khác nhau để đảm bảo có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người sử dụng.
Mua Thùng Đá – Nhận Ngay Mã Giảm Giá
3. Chuẩn bị nhiều rau, quả xanh
Hương vị thơm ngon của các món thịt nướng là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu một bữa tiệc nướng mà chỉ có thịt thì sẽ nhanh chóng mang đến cảm giác ngán ngẩm và không thực sự tốt cho sức khỏe.
Một số loại rau củ quả ăn kèm với đồ nướng để giảm độ ngán
Vì vậy, hãy chuẩn bị thêm rau xanh, các loại củ quả để ăn kèm với các món thịt nướng như: rau xà lách, các loại rau thơm, hành tây, cà rốt, đậu bắp…
Trên đây là tổng hợp các món nướng dễ làm tại nhà hoặc đi dã ngoại, cắm trại mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp các bạn có thêm ý tưởng để lên menu đồ nướng cho các bữa tiệc ngoài trời hay khi đi cắm trại cùng gia đình, bạn bè.