Đặc sản Thanh Hoá có những gì có lẽ là câu hỏi không khó với những người yêu ẩm thực. Nhưng ngoài nem chua, bánh cuốn, hải sản thì Thanh Hoá còn vô vàn những món ngon khác gây nức lòng du khách. Cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé.
- Điểm danh 12 món ăn vặt Thanh Hóa NỔI TIẾNG, HẤP DẪN NHẤT
- TOP 15 điểm du lịch Thanh Hóa được yêu thích nhất 2022
- Ăn sáng Thanh Hóa – Tổng hợp món ngon và quán bán nổi tiếng
1. Các món ăn nổi tiếng nhất tại Thanh Hóa
1.1. Nem chua Thanh Hóa
Nem chua là đặc sản của Thanh Hoá mà có lẽ không ai không biết. Đến Thanh Hoá, bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức món ăn độc đáo này. Mặc dù nem chua có mặt ở rất nhiều những địa phương khác nhau, nhưng nem chua Thanh Hoá có vị rất riêng.
Bên trong có màu đỏ hồng của thịt, thêm chút lá ổi, ớt thái nhỏ… Khi ăn vào, nem có vị chua, giòn, rất hấp dẫn. Nem chua Thanh Hoá cũng có khá nhiều loại: nem dài, nem vuông, nem thính, nem chua Thanh Hoá rán…
- Địa chỉ mua: Cơ sở nem Thắng Tuyến, cơ sở nem Cương Dũng
- Giá: 3.000 – 5.000 VNĐ/chiếc
1.2. Chả tôm
Thêm một đặc sản Sầm Sơn Thanh Hoá mà bạn không thể bỏ qua chính là chả tôm. Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá phải nhắc đến chả tôm. Chả tôm sau khi nướng lên có màu vàng ruộm, hơi xém, được quét lên một lớp mỡ óng ánh trong rất bắt mắt.
Chả thường được ăn ngay khi nóng, kèm một bán nước chấm chua ngọt và rau sống. Khi cắn, miếng chả giòn rụm, vị ngọt của tôm thịt, chua cay của nước chấm hoà quyện với vị thanh mát của rau tan ngay trên đầu lưỡi, thật sự là một thức quà tuyệt vời của Thanh Hoá.
- Địa chỉ mua: Chả tôm Bà Thật, chả tôm Thảo Mười…
- Giá: 10.000 – 50.000 VNĐ
>>> Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa: Kinh nghiệm đi lại, ăn ở, điểm đến
1.3. Chẻo nhệch
Chẻo nhệch được làm từ cá nhệch. Đây cũng là một đặc sản xứ Thanh nức tiếng. Thay vì ăn gỏi cùng mắm tôm hay nước mắm thì ở Thanh Hoá, gỏi nhệch được ăn cùng với chẻo. Chẻo là phần xương cá được giã nhuyễn rồi chưng lên cùng mẻ chua và gia vị, có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm nức mũi.
Gỏi cá được ăn cùng với lá chanh, lá sung, húng, tía tô. Cách ăn gỏi nhệch cũng hơi khác một chút. Bạn hãy lấy một chiếc lá sung, xếp lần lượt các loại rau khác như húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má… Sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, rưới chẻo lên trên, cuối cùng là rắc hành khô, gừng, ớt và thưởng thức. Vị chua, chát của rau, vị béo ngậy của chẻo cùng vị bùi bùi của gỏi cá chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích thú không ngừng.
- Địa chỉ mua: Nhà hàng Vũ Bảo
1.4. Chè Lam Phủ Quảng
Một đặc sản Thanh Hoá nữa đến từ vùng đất Phủ Quảng là chè lam Thanh Hoá. Phủ Quảng là tên gọi cũ của huyện Vĩnh Lộc, là vùng đất có món chè lam nức tiếng xa gần. Khác với chè lam nơi khác, chè lam Phủ Quảng có vị ngọt thanh, giòn tan nơi đầu lưỡi.
Thanh chè lam màu vàng ươm đẹp mắt. Nếu vừa ăn chè lam vừa nhâm nhi chén trà xanh thì quả đúng là mỹ vị. Miếng chè lam giòn giòn xen lẫn vị ngọt dịu của mật mía và hương gừng cay, thêm chút chát của trà xanh, thật là một món quà quê giản dị mà ý nghĩa.
- Địa chỉ mua: Các khu chợ Thanh Hoá
- Giá: 20.000 VNĐ/gói
- [REVIEW] 15 đặc sản Nghệ An làm quà biếu ngon ngây ngất nên “rinh” về
- [Bật mí] 22 món ăn đặc sản Vinh nhất định phải thử 1 lần
- Nem chua Thanh Hóa – Đặc sản xứ Thanh gây thương, để nhớ!
1.5. Mắm tép
Mắm tép là món đặc sản Thanh Hoá mà hầu hết các du khách phải mê mẩn. Mắm tép được chế biến từ những con tép tươi được các ngư dân đánh bắt xa bờ. Sau khi làm sạch, tép được xay nhuyễn, ủ lên men cùng với thính.
Mắm tép ăn đúng điệu là khi chưng chín với mỡ hành, đảo đều cùng thịt ba chỉ thái mỏng, ăn kèm cơm nóng. Ngày xưa, mắm tép lọt vào danh sách những món ăn dùng để tiến vua. Đến Thanh Hoá, đừng bỏ qua đặc sản Thanh Hoá này nhé.
- Địa chỉ mua: Mắm tép Ba Làng, mắm tép Hải Tiến…
- Giá: 100.000 VNĐ/chai
1.6. Mắm cáy
Mắm cáy là món đồ chấm khá phổ biến trong bữa cơm dân dã của người dân Thanh Hoá. Mắm cáy được làm từ con cáy đỏ, mùi vị hơi nồng và có mùi ngái nhưng khi thử miếng đầu tiên, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi vị thơm ngon, ngọt bùi của mắm cáy.
Đây còn là món đồ chấm chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mắm cáy rất ngon khi chấm cùng thịt luộc, các loại rau củ. Bạn có thể mua loại mắm chua, đặc sản Thanh Hoá này về làm quà tặng bạn bè nhé.
- Địa chỉ mua: Mắm cáy Bà Lan, mắm cáy Tĩnh Gia
- Giá: 90.000 VNĐ/chai
>>> Xem thêm: [BỎ TÚI] Bản đồ du lịch Thanh Hóa chi tiết MỚI NHẤT
1.7. Bưởi tiến vua
Bưởi tiến vua là giống cây trồng đặc trưng của vùng đất Thọ Xương, Thanh Hoá. Quả bưởi khi còn xanh cũng có màu giống các loại bưởi khác, tuy nhiên khi chín, chúng sẽ chuyển dần sang màu đỏ. Bưởi có mùi thơm, mọng nước, vị ngọt, ăn rất ngon. Xưa kia, giống bưởi quý hiếm này được dùng để tiến vua bởi màu đỏ được cho rằng sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng.
- Địa chỉ: Chợ Chùa, các nhà vườn Thọ Xuân, Thanh Hoá…
- Giá: 100.000 – 200.000 VNĐ/quả
1.8. Nem nướng Thanh Hóa
Nem nướng là đặc sản Thanh Hoá vô cùng nổi tiếng và khá gần gũi với món nem chua trứ danh. Nhắc đến nem nướng thì ai cũng nghĩ ngay đến nem nướng vùng đất Thọ Xuân. Điểm khác biệt giữa nem chua và nem nướng là nem nướng không xay nhuyễn mà cắt thành lát mỏng. Nem có mùi của lá chuối, lá đinh lăng xen lẫn mùi tiêu thơm lừng. Khi ăn, nem nướng có vị ngọt, giòn của bì lợn, vị béo của thịt, vị chua nhẹ từ nem và một chút cay nồng từ tương ớt.
- Địa chỉ: Cơ sở nem Thành Nghĩa, cơ sở nem 62 Tô Vĩnh Diện
- Giá: 15.000 – 20.000 VNĐ/chiếc
2. Những loại bánh đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng
2.1. Bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn Thanh Hóa có độ mềm dai nhưng không bị bở. Đây là đặc sản Thanh Hoá mà rất nhiều người yêu thích. Nhân bánh được chế biến từ thịt nạc vai, tôm tươi, hành và mộc nhĩ. Nước mắm được pha với loại mắm ngon, theo tỉ lệ thích hợp, thêm chút cốt chanh, hạt tiêu, ớt tươi.
Phần hành khô rắc lên bánh phải là hành được xắt bằng tay, chiên vàng ruộm, không bị mềm. Chính vì vậy dù có thử hết các loại bánh cuốn từ nhiều vùng miền khác nhau, thì vị bánh cuốn xứ Thanh vẫn rất riêng biệt, không thể trộn lẫn.
- Địa chỉ mua: Bánh cuốn Bà Lành, bánh cuốn Nguyễn Trãi, bánh cuốn Nguyễn Chích
- Giá: 10.000 – 15.000 VNĐ/đĩa
- Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản xứ Thanh ngon khó cưỡng
- Bánh cuốn Thanh Hóa – Đặc sản xứ Thanh bạn nhất định phải thử
- Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa: Kinh nghiệm đi lại, ăn ở, điểm đến
2.2. Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ, một đặc sản Thanh Hoá có vị dai của lớp vỏ, thịt bánh dẻo mịn và có mùi thơm cùng vị của lá chuối tiêu. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị đậm đà của đậu xanh, vị bùi của lá gai, ngọt của mật mía. Bánh gai Tứ Trụ có nhiều loại nhân cho bạn chọn như nhân đậu xanh, hạt sen, thịt…Trong điều kiện bình thường, bánh để được 1 tuần.
- Địa chỉ mua: Các khu chợ Thanh Hoá
- Giá: 10.000 VNĐ/chiếc
>>> Xem thêm: Review du lịch Thanh Hóa 2 ngày 1 đêm tự túc chi tiết nhất
2.3. Bánh răng bừa
Bánh răng bừa Thanh Hóa hay còn gọi là bánh lá Thanh Hóa, một loại bánh truyền thống và cũng là món ăn dùng để tiến vua ngày xưa. Bánh có hình dáng giống chiếc răng bừa, được làm từ bột gạo tẻ, gói bằng lá dong. Bánh dậy mùi thơm của thịt ba chỉ, hành mỡ, mộc nhĩ, hạt tiêu. Khi ăn nóng, chấm với một chút nước mắm thì không thể nào quên.
- Địa chỉ mua: Chợ Điện Biên
- Giá: 10.000 VNĐ/bánh
2.4. Bánh Ít
Bánh ít Thanh Hoá có hình tròn, màu trắng, được làm từ bột nếp, là sự kết hợp giữa bánh ít và bánh nếp. Nhân bánh bao gồm tôm, thịt băm nhỏ trộn cùng chút gia vị đặc trưng rồi mang đi hấp. Khi ăn bánh ít, bạn hãy rưới lên bánh một lớp mỡ hành béo ngậy, ăn kèm chút rau sống, dưa leo.
Địa chỉ mua:
- Chợ Tây Thành, Thanh Hóa
- Quán cô Mai – Chợ Tân An, Tân Bình, Lê Vãn, Thanh Hóa.
Giá: Từ 15.000VNĐ/đĩa
2.5. Bánh khoái nồi rang
Bánh khoái nồi rang được làm từ bột gạo tẻ, thịt mỡ, thịt ba chỉ, trứng. Trước khi ăn, chủ quán sẽ rán bánh trên những chiếc nồi rang. Bánh khoái ăn với nước chấm chua ngọt, bún lá và rau sống.
Khi ăn, bạn hãy cắt nhỏ miếng bánh, cuốn với rau sống, chấm tất cả vào bát nước chấm và thưởng thức. Bánh giòn tan, có vị thơm, ngọt của trứng và thịt, vị cay của hạt tiêu, bùi của cà rốt và vị thanh mát của rau thơm.
- Địa chỉ mua: Đường Tống Duy Tân
- Giá: 10.000 – 15.000 VNĐ/chiếc
2.6. Bánh đúc sốt
Bánh đúc sốt là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người Thanh Hoá. Bánh đúc có vị đặc trưng, màu xanh lá rất đẹp mắt. Bánh được làm chủ yếu từ bột gạo và đậu xanh. Ăn phải thật nóng, khi ăn bánh mới được múc ra từ nồi, lớp đậu xanh được đánh tơi rồi mới đến lớp bánh đúc sốt. Cuối cùng, phía trên phủ thêm một lớp đậu xanh nữa và chút tóp mỡ, hành phi.
- Địa chỉ mua: Đường Lê Lợi
- Giá: 15.000 VNĐ/cốc
- 10 chợ hải sản Thanh Hóa nổi tiếng TƯƠI NGON – GIÁ RẺ
- Canh lá đắng: Mê mẩn hương vị “đắng mà ngọt” của núi rừng xứ Thanh
- Gợi ý nhanh 13 món ăn đặc sản Hà Tĩnh NGON, đáng thưởng thức
2.7. Bánh đa Minh Châu
Bánh đa Minh Châu được làm bằng bột gạo, khi tráng bánh, người làm sẽ thêm chút mè đen cho thơm và béo. Bánh đa được dùng để ăn kèm với các món ăn khác hoặc dùng để ăn vặt. Nhưng ngon nhất là ăn kèm với hến xào ở sông Chu.
Hến phải nhỏ, xào với gia vị và chút rau thơm, có vị hơi cay một chút, nhưng không cay nồng như hến Huế. Ngoài ra, bánh đa sống còn có thể cắt nhỏ, xào cùng với thịt lươn, ếch… Miếng bánh đa có vị dai, ăn rất đã.
- Địa chỉ mua: Chợ Thanh Hoá
- Giá: 10.000 VNĐ/chiếc
>>> Xem thêm: 11 địa điểm du lịch thành phố Thanh Hóa SIÊU HOT đừng bỏ lỡ
2.8. Bánh Nhè
Bánh Nhè được làm với nhân dừa, đậu xanh và đường được gói trong lớp bột nếp dẻo mịn. Món bánh nấu bằng đường mật mía và gừng nên vị ngọt đậm đà và rất thơm. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị dẻo của bột nếp, vị ngọt thơm, thanh tao của đường và gừng. phần nhân đậu xanh, dừa rất thơm và bùi. Đây là một thức quà quê dân dã và bình dị của người Thanh Hoá.
- Địa chỉ mua: Phố Lê Lợi
- GIá: 5.000 – 10.000 VNĐ/bát
3. Những món ngon Thanh Hóa nổi tiếng làm từ thủy hải sản quý hiếm
3.1. Cá rô Đầm Sét nướng
Nhắc tới đặc sản Thanh Hóa, thật thiếu sót nếu không nhắc đến cá rô Đầm Sét. Cá rô ở đây rất nhỏ, chỉ cỡ 2 ngón tay, có màu vàng và thịt săn chắc, thơm ngon. Cá rô được rán giòn tan hoặc đem nấu canh. Cá rô rán chấm nước mắm hoặc tương bần thì ngon hết nấc. Để thêm vị, cá rô thường được ăn kèm với rau húng thơm cay, kèm một đĩa dưa muối mặn.
- Địa chỉ mua: Nhà hàng Dạ Lan, nhà hàng Cô Tám
- Giá: Từ 70.000đ/dĩa/bát.
3.2. Ốc mút chùa Thanh Hà hấp
Nhắc đến ốc mút Thanh Hóa người ta sẽ nghĩ ngay đến ốc mút chùa Thanh Hà. Bạn sẽ không cần phải sử dụng thìa, nĩa để lấy phần thịt ốc như khi ăn các loại ốc thông thường mà chỉ cần dùng 1 lực nhẹ nhàng để mút, phần thịt ốc sẽ trồi ra. Ốc mút được chế biến bằng cách hấp sả, lá chanh, ớt và nước dừa, hoặc ốc xào sả ớt cay nồng hay ốc xào me chua…
- Địa chỉ: 13 Bến Ngự
- Giá: 10.000 VNĐ/đĩa
- Tổng hợp các lễ hội Thanh Hóa truyền thống từng tháng trong năm
- Về Thanh Hóa thưởng thức bánh gai Tứ Trụ – đặc sản trứ danh xứ Thanh
- Đặc sản Nghệ An – Bật mí top 19 món ăn nhất định phải thử
3.3. Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là món đặc sản Thanh Hoá. Điểm đặc biệt của gỏi cá Nga Sơn đó là chẻo nhệch. Chẻo được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua, có màu đỏ đặc trưng, đặc sánh. Gỏi nhệch ăn giòn giòn, có vị béo của chẻo, vị cay của gia vị gừng, tỏi, ớt và vị thơm mát của rau vô cùng ngon miệng.
- Địa chỉ: Nhà hàng Vũ Bảo
- GIá: 500.000 VNĐ
3.4. Cháo Phi Cầu Sài
Phi Cầu Sài có hình dáng giống con trai biển nhưng vỏ mỏng hơn, thịt trắng ngần. Đây là đặc sản của vùng Cầu Sài bởi không có nơi nào có phi ngon và ngọt thịt như ở đây. Phi Cầu Sài có thể dùng để chế biến thành nhiều món như chiên, xào, rán nhưng ngon nhất là nấu canh hoặc cháo. Cháo phi Cầu Sài rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho người mới ốm dậy hoặc trẻ con đổ mồ hôi trộm.
- Địa chỉ: Phố Nguyễn Chích, phố Trần Phú
- Giá: 15.000 VNĐ/bát
4. Các món canh đặc sản chỉ Thanh Hóa mới có
4.1. Canh lá đắng
Canh lá đắng là đặc sản của bản Mường. Lá đắng thon dài, mọc thành chùm, thường được dùng để nấu cùng với thịt gà, lòng gà rừng. Hiện tại, lá đắng còn được nấu cùng thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ, hoặc lòng lợn. Khi ăn, canh có vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng, nếu chưa quen sẽ cảm thấy khó ăn. Nhưng nếu tiếp tục ăn, sẽ thấy món ăn này cũng khá hấp dẫn.
- Địa chỉ: phố Lê Lợi
- Giá: 15.000 VNĐ/bát
4.2. Canh lá lằng
Canh lá lằng chế biến rất dễ. Tép mua về rửa sạch, rang cùng mắm và cà chua. Sau đó cho thêm nước vừa đủ ăn vào và đun sôi. Cuối cùng cho lá lằng đã thái nhỏ vào và đun trên lửa nhỏ. Lá lằng lúc mới ăn sẽ hơi có vị đắng, sau đó chuyển dần thành ngọt. Canh lá lằng có tác dụng giải nhiệt ngày hè, chữa rôm sảy, mẩn ngứa, giúp tiêu hoá tốt.
- Địa chỉ: Quán ăn trên phố Lê Lợi, Trần Phú
- Giá: 15.000 VNĐ/bát
- Khám phá 15 đặc sản Hải Phòng gây thương nhớ, làm nức lòng thực khách
- Khám phá 28 món đặc sản Huế làm nên tinh hoa ẩm thực cố đô
Nhắc đến xứ Thanh chúng ta không chỉ biết đến những cảnh đẹp làm say mê lòng người mà còn không thể không ấn tượng bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng với những món đặc sản Thanh Hoá thơm ngon và đầy hấp dẫn. Chỉ cần nghe tên thôi, bạn đã muốn được thưởng thức luôn rồi đúng không? Hãy một lần ghé thăm vùng đất xứ Thanh, khám phá nét bình dị, dân dã trong những món ăn nơi đây, bạn sẽ chẳng nỡ rời xa đâu.
Ngoài Thanh Hóa, Việt Nam còn rất nhiều điểm du lịch khác với phong cảnh thiên nhiên và ẩm thực làm say đắm lòng người như Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Hạ Long… Nếu đang có ý định du lịch tại các điểm đến này, đừng quên đặt phòng tại Vinpearl và vé vui chơi tại VinWonders để tận hưởng những trải nghiệm nghỉ dưỡng, giải trí đẳng cấp nhất:
- Vinpearl Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc, Grand World Phú Quốc
- Vinpearl Nha Trang, VinWonders Nha Trang
- Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An
- Vinpearl Resort & Spa Hạ Long
THAM KHẢO CÁC ƯU ĐÃI VINPEARL HOT NHẤT