Ngày 29/3, bà Nguyễn Thị Ngân Bình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang cho biết, sau chỉ đạo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trường đã tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể để phối hợp điều tra nguyên nhân khiến hàng chục học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại ngày 28/3.
Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc, bếp ăn tập thể sẽ được mở lại.
Bà Ngân Bình thông tin, trong tổng số 56 học sinh biểu hiện ngộ độc thực phẩm, chỉ còn 8 em nằm viện theo dõi. Các em sẽ làm thêm một số các xét nghiệm trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Sáng nay một số học sinh đã ra viện. Một số cháu đi đi học trở lại vào sáng nay.
“Dựa trên kết quả khả quan từ bệnh viện gửi về, chúng tôi mong muốn sẽ mở lại bếp ăn vào ngày mai để có thể phục vụ quá trình học tập của học sinh”, bà Bình nói.
Toàn bộ thực phẩm cho các con ăn trưa tại buổi tham quan là do nhà trường vận chuyển đến nơi. Trường đang phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra các thực phẩm tại nơi tham quan cũng được lấy mẫu để sớm tìm nguyên nhân. Buổi ngoại khoá tổ chức cho khối 1,2 nhưng biểu hiện ngộ độc chỉ xảy ra ở khối học sinh lớp 2.
“Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến toàn bộ phụ huynh học sinh vì để xảy ra sự đáng tiếc. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc sớm nhất”, bà Bình nói.
Trước đó ngày 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, ở huyện Gia Lâm. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan, gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo.
Học sinh ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Khoảng 14h cùng ngày, đoàn về đến trường, một số học sinh đau bụng, nôn; 2 em kèm đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Ba giờ sau, tổng cộng 56 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng, được chuyển đến bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Xanh pôn.
Đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường là Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, ở huyện Đông Anh. Theo báo cáo của công ty này, sáng 28/3, họ nhập nguyên liệu thực phẩm, sơ chế và chế biến, đến 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu tham quan bằng ôtô chuyên dụng. Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong.
Cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm của nhà trường và doanh nghiệp, kết quả đầy đủ; kiểm tra điều kiện thực tế đạt theo quy định. Hiện, ngành y tế địa phương đã xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.
Lãnh đạo Chi cục Anh toàn vệ sinh thực phẩm cho biết tổ điều tra đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn trưa dã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Một số mẫu thức ăn tại Nông trại Cánh Buồm Xanh cũng được lấy để kiểm tra.