Chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với việc thưởng thức cà phê từ máy pha hoặc từ những chiếc phin pha truyền thống. Tuy nhiên, trong những chuyến đi phượt, những phương pháp truyền thống này có vẻ không phù hợp lắm. Vậy thì giải pháp ở đây là gì? Hãy cùng khám phá 4 cách pha cà phê độc đáo dành cho dân phượt của Procaffe.
1. Phương pháp pha cà phê Cowboy / Phương pháp Saucepan
Phương pháp pha cà phê Cowboy (Cowboy Coffee Method) là một trong những cách pha cà phê thường được sử dụng nhiều trong các chuyến đi phượt và các buổi cắm trại tại nước ngoài. Khi mọi người cùng quay quần đốt lửa trại và bắt đầu kể nhau nghe những câu chuyện, thì việc pha cà phê theo phương pháp này lại làm cho mọi thứ trở nên ấm áp và tuyệt vời hơn.
Làm sao để pha cà phê theo phương pháp pha cà phê Cowboy
Vì đây là cách pha chế khi đi dã ngoại, nên những vật dụng cần có vô cùng đơn giản và dễ tìm thấy nhất. Thậm chí, phương pháp này mang đến một cảm giác “dã chiến” và rất thú vị.
Nguyên liệu cần:
- Cà phê bột xay mịn vừa
- Nước
- Nồi, ấm đun hoặc một chiếc chảo
- Muỗng
- Ly hoặc tách đựng cà phê
Cách thực hiện:
- Cho 300ml nước vào nồi hoặc ấm.
- Khi nước sôi, cho 30 gram cà phê vào, khuấy đều, đậy nắp và nhấc nồi ra khỏi nguồn nhiệt.
- Đợi khoảng 4-5 phút để cà phê được ngâm ủ trong nước nóng.
- Mở nắp (lưu ý không khuấy), đợi thêm 2 phút cho bột cà phê lắng xuống đáy.
- Rót nhẹ ra và thưởng thức khi còn ấm.
2. Phương pháp ủ lạnh
Cà phê ủ lạnh, hay còn gọi là Cold Brew, là một phương pháp pha chế cà phê xuất hiện từ lâu và rất nổi tiếng. Phương pháp này đặc biệt phổ biến trên các thuyền buôn, bởi khi trên thuyền, người ta cần một cách pha chế an toàn, không sử dụng lửa. Cà phê ủ lạnh có hương vị nhẹ nhàng, vị thanh, giàu caffeine. Tuy nhiên, nếu bạn mẫn cảm với caffeine, thì nên cân nhắc vì cà phê cold brew có hàm lượng caffeine cao hơn cà phê pha bằng nước nóng nhiều lần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà phê bột xay thô vừa
- Bình thủy tinh hoặc bình nhựa (2 cái)
- Một miếng vải hoặc lưới lọc
- Muỗng
Cách thực hiện:
- Cho 30 gram cà phê vào bình.
- Châm 300ml nước lạnh vào bình.
- Đậy bình lại và ủ trong khoảng từ 8 – 10 tiếng.
- Buộc miếng vải vào bình và lọc cà phê.
- Cho thêm đá, đường và sữa tươi theo khẩu vị.
3. Pha cà phê theo kiểu Pháp với bình French Press
Chỉ cần nước nóng và cà phê bột, bạn đã có thể thưởng thức một tách cà phê đậm hương thanh vị cùng với bạn bè. Đây thực sự là một trong những cách tiện lợi trong các chuyến picnic hay chuyến đi phượt trên xe.
Nhờ được ngâm ủ trọn vẹn trong nước nóng mà hương vị cà phê pha từ bình French Press rất độc đáo. Bạn sẽ khó tìm được phương pháp pha cà phê cho dân phượt nào thú vị như thế. French Press cũng là một trong những thiết bị pha chế thích hợp dùng tại văn phòng và gia đình. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tạo bọt sữa cho món cappuccino và pha cả trà nóng.
Cách pha khá đơn giản, không cần bếp ga hay nguồn điện, bạn có thể pha cà phê tại bất cứ nơi nào với bình French Press. Đổ nước sôi vào bình để ủ ấm, thời gian 1-2 phút.
- Cho bột cà phê vào bình.
- Đổ khoảng nước sôi vào, dùng thìa để khuấy đều.
- Dùng nắp bình đậy hờ ở phía trên, không nén. Để trong 4 phút cho cà phê có đủ thời gian chiết xuất.
- Sau 4 phút, từ từ nhấn bộ lọc cà phê xuống (việc cảm nhận nặng tay khoảng 10 – 15kg là bình thường).
- Uống ngay khi cà phê còn nóng để trải nghiệm đầy đủ hương vị cà phê.
Vì đây là bình pha cà phê theo dạng nén (phin nén), bạn nên chọn bột cà phê xay loại vừa phải để không bị bột lẫn vào cà phê. Sau khi pha, bạn nên chiết cà phê ra tách và uống ngay.
4. Sử dụng ấm pha cafe Moka Express
Ấm pha cà phê Bialetti Moka Express là một sản phẩm đã tồn tại từ rất lâu và hầu như không có nhiều sự thay đổi kể từ phiên bản đầu tiên đến nay. Chất liệu nhôm cao cấp và cấu trúc đơn giản giúp ấm pha cà phê Bialetti Moka Express cực kì bền bỉ, bạn có thể sử dụng nhiều năm mà không gặp sự cố nhỏ.
Thiết kế nhỏ gọn và dễ mang theo giúp ấm pha cà phê Bialetti trở thành “máy pha cà phê mini” của mọi người trong những chuyến du lịch. Chỉ mất chưa đầy 10 phút, bạn đã có thể thưởng thức một tách cà phê thơm nóng ngay lập tức. Thật tuyệt vời, phải không?
Cách pha cafe Bialetti Moka Express
- Đổ nước vào thân bình dưới sao cho mức nước không vượt quá van (con ốc).
- Xay khoảng 20g cà phê bột (thô hơn cafe pha máy nhưng mịn hơn cafe pha phin. Bạn có thể mua loại đã xay sẵn ở mức vừa) và cho vào phễu lọc. Gạt phẳng phần cà phê trên phễu nhưng không nén.
- Vặn chặt hai phần bình lại với nhau. Lưu ý lắp lưới lọc đúng chiều.
- Đặt ấm pha cà phê lên bếp và để lửa ở mức trung bình.
- Khi cà phê bắt đầu chảy trong lòng bình, nhấc ra khỏi bếp. Dùng thìa khuấy cà phê để các tầng hương hòa trộn đều với nhau – Lưu ý không đun quá lâu.
- Đổ cà phê ra tách và thưởng thức khi còn nóng.
Muốn có lớp crema đẹp mắt như cà phê espresso? Sử dụng ấm pha cà phê Bialetti Brikka. Cách hoạt động và sử dụng giống như ấm pha cà phê Bialetti Express, nhưng với Brikka, bạn có thể tạo ra tách espresso thực thụ – một tách espresso có lớp crema vàng ươm đẹp mắt. Nhờ cấu trúc đặc biệt ở van và nắp, Brikka có thể tạo áp suất cao hơn Bialetti Express. Do đó, cà phê pha từ Bialetti Brikka có thể coi là cà phê espresso và hương vị rất tuyệt vời.
Trên đây là tổng hợp những cách pha cà phê cho dân phượt khi đi du lịch và yêu cà phê. Có rất nhiều phương pháp pha chế cà phê, mỗi cách đem lại hương vị và trải nghiệm khác nhau. Nhưng dù là phương pháp nào, Campingviet.vn tin rằng nhâm nhi tách cà phê cùng bạn bè và người thân luôn là những khoảnh khắc tuyệt vời.
Quan trọng hơn cả, những tách cà phê đó là những tách cà phê sạch, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Đừng quên truy cập Campingviet.vn để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về cắm trại và du lịch.