Dao muỗng nĩa là bộ dụng cụ thường được sử dụng trong các buổi tiệc phương Tây
Nhà hàng là không gian quan trọng trong việc phục vụ thực khách. Đối với nhân viên phục vụ, bộ dụng cụ dao muỗng nĩa là hành trang không thể thiếu. Vậy bộ dụng cụ này là gì? Bộ dụng cụ tiêu chuẩn bao gồm những dụng cụ nào và chức năng của từng dụng cụ là gì? Hãy cùng tìm hiểu để nắm bắt những thông tin hữu ích và làm việc chuyên nghiệp hơn trong ngành này.
Bộ dụng cụ dao muỗng nĩa là gì?
Dao muỗng nĩa, hay còn được gọi là cutlery, là tên gọi chung cho các dụng cụ cầm tay mà thực khách sử dụng trong các bữa ăn, đặc biệt là trong các buổi tiệc theo phong cách phương Tây. Được làm từ chất liệu kim loại như sắt hoặc inox, bộ dụng cụ cutlery bao gồm nhiều loại dụng cụ khác nhau, đa dạng về hình dáng và kích thước, chủ yếu là dao, muỗng, nĩa,…
Bộ dao, muỗng, nĩa là dụng cụ quan trọng trong bàn ăn
Bộ dụng cụ cutlery chuẩn bao gồm những dụng cụ nào?
Bộ dao
- Dao thái món chính (20,5cm): Dùng cho món chính hoặc món thịt.
- Dao ăn thịt (22,5 cm): Một con dao sắc có răng cưa dùng để cắt thịt.
- Dao cắt bánh (25cm): Dùng cho các loại bánh lớn và dày, bánh kem.
- Dao thái cá (20,8cm): Dùng cho các món cá.
- Dao phết bơ (13,8cm): Dùng để phết bơ, phô mai lên bánh mì hoặc sandwich.
Bộ muỗng
- Thìa ăn chính (20.5cm): Dùng cho món chính hoặc các món mì.
- Thìa súp (18cm): Thìa dùng để ăn súp consomme kiểu Âu.
- Muỗng ăn tráng miếng (18cm): Dùng để ăn các món tráng miệng có kích thước lớn.
- Muỗng tráng miếng nhỏ (15,5cm): Dùng để ăn bánh ngọt.
- Muỗng cà phê (14cm): Dành cho khách muốn uống cà phê.
- Cà phê nhỏ (12cm): Dùng khi khách uống cà phê espresso.
- Muỗng dài (18,5cm): Dùng khi đựng đồ uống trong ly cao và cần khuấy.
- Muỗng chấm mắm (17.3cm): Đặt cạnh chén mắm dùng để múc nước chấm.
Bộ nĩa
- Nĩa ăn chính (20.5cm): Dùng cho các món chính, thịt và các món mì.
- Nĩa cá (19.1cm): Dùng để ăn các món cá.
- Nĩa ăn tráng miệng (18cm): Dùng để ăn tráng miệng và ăn kèm.
Các bộ dụng cụ khác
- Dụng cụ gắp thức ăn (25 – 30cm): Khách sử dụng dụng cụ này để lấy thức ăn tại quầy tự chọn.
- Dụng cụ kẹp xà lách (20.3cm): Dùng để kẹp xà lách trong các bữa tiệc buffet.
- Dụng cụ kẹp bánh (28cm): Dùng để gắp bánh ngọt tráng miệng trong tiệc buffet.
- Dụng cụ quét vụn thức ăn (15cm): Nhiều bàn có vụn thức ăn khô và vụn bánh mì, thực khách có thể dùng dụng cụ này để lau sạch.
- Bộ dụng cụ ăn trứng cá: Dao, thìa, nĩa chất liệu xà cừ.
- Dụng cụ kẹp cua, ghẹ (15cm): Dùng để gắp / kẹp cua, ghẹ vào đĩa.
- Dụng cụ kẹp hạt (15cm): Sử dụng khi khách hàng muốn kẹp hạt óc chó, mắc ca,…
- Muỗng súp lớn (28cm): Loại này thường được sử dụng trong khu vực nhà bếp để múc súp vào bát phục vụ.
- Múc súp nhỏ (19,3cm): Loại này thường được phục vụ tại các quầy tự chọn.
- Đèn hâm nóng thức ăn: Dùng để hâm nóng thức ăn tại quầy buffet như bò nướng, gà quay,… hoặc các món ăn cần dùng khi còn nóng.
Cách sắp xếp bộ dụng cụ này tùy thuộc vào phòng cách buổi tiệc của bạn
Bộ dụng cụ dao muỗng nĩa rất đa dạng và phù hợp với nhiều hoàn cảnh và phong cách thưởng thức bữa ăn của từng khách hàng. Đặc biệt, đối với nhân viên làm việc trong một nhà hàng, việc bổ sung kiến thức về bộ dụng cụ này cũng như cách sử dụng và trình bày chúng sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và phục vụ khách hàng theo tiêu chuẩn tốt nhất.
Để sở hữu dao muỗng nĩa chất lượng cho nhà hàng khách sạn của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi tại Campingviet.vn. Tại đây, chúng tôi cung cấp nhiều loại bộ dụng cụ với nhiều mẫu mã khác nhau để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích của mình. Hãy đảm bảo chất lượng và sự chuyên nghiệp trong dịch vụ của bạn.