1. Phân loại bếp dã ngoại
Việc lựa chọn một chiếc bếp dùng để leo núi, dã ngoại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể muốn tìm một chiếc bếp cá nhân hay dùng cho nhiều người, bạn cũng có thể quan tâm đến việc gấp gọn bếp như thế nào hay muốn biết loại nhiên liệu sử dụng.
Có một số loại bếp dã ngoại phổ biến hiện nay:
Bếp sử dụng nhiên liệu khí (Bếp gas): Loại bếp này dễ sử dụng, hiệu suất cao và giá thành thấp. Nó sử dụng nhiên liệu là khí gas. Bếp gas có nhiều kích thước khác nhau, đa số các bếp gas dùng cho dã ngoại, cắm trại có kích thước nhỏ gọn. Có cả các mẫu nhẹ như chỉ 100g. Bếp gas được chia thành hai loại: bếp gas tích hợp và bếp gas rời. Bếp gas tích hợp là loại có bình nhiên liệu và bếp tích hợp thành một thiết bị duy nhất. Loại này thường có thiết bị điều chỉnh áp suất và nặng hơn so với các mẫu khác. Bếp gas rời nhỏ gọn hơn và có thể tự đứng hoặc cần kết hợp với bình gas chuyên dụng để đứng. Nếu không có bình gas chuyên dụng, bạn nên xem xét các loại có đế rộng, có thể tự đứng và chịu lực tốt.
Ưu điểm của bếp gas:
- Nhỏ gọn.
- Không cần mồi lửa, đánh lửa nhanh chóng.
- Ngọn lửa đều, dễ điều chỉnh.
- Một số mẫu bếp gas (Bếp gas tích hợp có bộ đo áp xuất) cung cấp lượng nhiệt ổn định trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
- Hầu hết các loại bếp không cần sử dụng chắn gió.
Nhược điểm:
- Bếp gas nhỏ gọn sẽ có khả năng tự đứng thấp.
- Độ tương thích không cao: Đa số các loại bếp gas rời sử dụng bình gas chuyên dụng, nhưng không dễ tìm và không có ở tất cả các quốc gia. Nếu muốn sử dụng với bình gas mini ở Việt Nam, bạn cần có đầu chuyển đổi.
- Trong thời tiết lạnh, nếu bếp không có bộ điều chỉnh áp suất, hiệu suất nhiệt sẽ giảm.
- Chi phí nhiên liệu cao.
- Rủi ro cháy nổ cao nhất trong 3 loại bếp.
Bếp cồn (hay bếp dùng nhiên liệu lỏng): Loại bếp này nhỏ gọn, có khoang chứa cồn hoặc có đường nối dẫn nhiên liệu lỏng từ chai trực tiếp vào bếp. Mặc dù được gọi là nhiên liệu lỏng, nhưng thường khuyến cáo sử dụng cồn vì an toàn. Nhiên liệu lỏng có thể là xăng, cồn, dầu hỏa,… nhưng để an toàn, bạn nên chọn cồn thay vì xăng. Bếp cồn dễ đánh lửa và nhiên liệu cháy sạch, dễ dàng vệ sinh và cất giữ. Ngoài ra, bếp cồn còn có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, phù hợp cho những chuyến trekking, leo núi. Hầu hết các mẫu bếp cồn đều cần mồi lửa và dễ dàng bắt lửa chỉ với một vài lần đánh lửa.
Ưu điểm:
- Bếp cồn đơn giản, dễ vệ sinh và bảo trì.
- Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.
- Nhiên liệu dễ tìm, phù hợp với những chuyến đi xuyên quốc gia.
Nhược điểm:
- Cần có chắn gió.
- Việc điều chỉnh ngọn lửa khó hơn so với bếp gas.
- Cần chăm sóc nhiên liệu thường xuyên (nếu khoang nhiên liệu nhỏ, việc này tốn công hơi nhiều).
Bếp dùng nhiên liệu rắn (Củi, cồn khô): Nếu bạn không muốn phụ thuộc vào bình gas (loại này không đồng nhất giữa các quốc gia) hoặc cồn (giới hạn lượng nhiên liệu), bếp dùng củi sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn bất kỳ đâu và khi nào. Nó có thể sử dụng củi mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Nếu bạn cần một bếp nhẹ, linh hoạt, bếp củi là một lựa chọn hoàn hảo. Có nhiều loại bếp củi với giá thành khác nhau, loại nhẹ và gọn nhất có giá cao hơn. Một số người nghĩ rằng nếu dùng bếp củi, nên đốt hết củi đó. Nhưng có một số tình huống như nấu ăn cho một người, đun nước pha cà phê hoặc không đủ không gian cho một đống lửa lớn, hoặc gió quá mạnh không thể đánh lửa (bếp chuyên dụng sẽ có chắn gió) thì bạn cần sử dụng những loại bếp nhỏ hơn.
Ưu điểm:
- Bếp đơn giản, gọn nhẹ.
- Nhiên liệu dễ tìm trong tự nhiên.
Nhược điểm:
- Cần đánh lửa.
- Vệ sinh bếp không dễ như bếp dùng nhiên liệu lỏng và khí.
2. Một số điểm cần lưu ý khi mua bếp dã ngoại
Khi mua một chiếc bếp dã ngoại, có một số điểm cần lưu ý:
Trọng lượng bếp: Đương nhiên là càng nhẹ càng tốt, đối với những người “backpack-er,” nhẹ và nhỏ gọn là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, dù nhẹ gọn là ưu tiên hàng đầu, bạn cũng cần xem xét cân bằng với những yếu tố sau.
Hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu: Thường dùng để so sánh giữa các bếp cùng loại. Đơn giản là cùng loại nhiên liệu, bếp nào cháy lâu hơn. Thông số này thường không được hiển thị rõ trên bao bì sản phẩm, thay vào đó, bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn và nhóm ngoại khóa.
Hiệu suất nhiệt: Đánh giá khả năng đun sôi nước theo thời gian. Thông số này không có sự khác biệt lớn khi so sánh các bếp cùng loại. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thông số này để quyết định nên mua bếp gas hay bếp cồn.
Chân đế: Chân đế là một phần quan trọng cần chú ý khi chọn bếp. Một số bếp gas có chân đế không đứng được nếu không có bình gas chuyên dụng. Chân đế càng chắc chắn và rộng, thì càng chịu lực tốt. Nếu bếp không có chân đế chắc chắn hoặc chân đỡ quá thấp, cần có chắn gió.
3. Lưu ý sử dụng chung cho các loại bếp dã ngoại
Có một số lưu ý sử dụng chung cho tất cả các loại bếp dã ngoại:
- Không nấu ăn trong lều.
- Nếu sử dụng bếp nhiên liệu khí, cần kiểm tra xem ống dẫn, van và bình nhiên liệu có bị rò rỉ không.
- Đặt bếp trên bề mặt phẳng.
- Nên có chắn gió với bất kỳ loại bếp nào (trừ khi bạn mua một bộ có sẵn chắn gió).
- Nên sử dụng đánh lửa để đốt lửa, vì nếu bếp ẩm, bạn vẫn có thể sử dụng đánh lửa để khởi động bếp.
- Lưu ý mang theo cồn nếu bạn sử dụng bếp cồn và tránh để nhiên liệu chảy lên da.
- Đối với bếp gas, nếu sử dụng ở nơi có khí hậu lạnh, hãy giữ ấm bình gas để đảm bảo áp suất không bị giảm.
Phù hợp cho:
Bếp sử dụng nhiên liệu khí | Bếp sử dụng nhiên liệu lỏng | Bếp sử dụng nhiên liệu rắn | |
---|---|---|---|
Thời tiết lạnh/ Ở những nơi cao | ✓ | ✓ | |
Nhóm nhiều người | ✓ | ✓ | |
Đun nước | ✓ | ✓ | ✓ |
Nấu ăn | ✓ | ✓ | ✓ |
Bếp dùng cho leo núi, trekking (Nhẹ) | ✓ | ||
Du lịch nước ngoài | ✓ |
Đây là bài viết được viết cho Campingviet.vn.