Huế là một vùng đất cố đô nổi tiếng với văn hóa đặc sắc, đặc biệt là ẩm thực cung đình Huế. Trong chuyến đi phượt đến Huế hôm nay, chúng ta sẽ khám phá TOP 10 món đặc sản Huế hấp dẫn nhất để làm say lòng du khách.
Tổng quan về đặc sản Huế
Ẩm thực Huế bao gồm 3 loại chính: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình và các món chay.
- Ẩm thực dân gian là những món ăn dân giã hàng ngày, trong bữa ăn gia đình với nguyên liệu phổ biến như thịt, cá, rau, quả… được chế biến thành nhiều món đa dạng như nướng, luộc, kho…
- Ẩm thực cung đình thực chất là ẩm thực dân gian, nhưng thêm một số nguyên liệu quý hiếm như nai, hải sâm, yến và cách chế biến cầu kỳ hơn.
- Ẩm thực chay rất phổ biến ở đây, với nguyên liệu chủ yếu là đậu phụ, nấm rơm, khoai lang, măng và các loại rau củ khác.
Ẩm thực Huế chú trọng vẻ bề ngoài, món ăn cần được chế biến tinh tế, trình bày đẹp mắt từ cách chế biến đến cách trang trí. Điều này đảm bảo món ăn hợp nhãn mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Top 10 đặc sản Huế đáng quan tâm nhất
Nếu bạn có dịp đến Huế, thì nhớ không bỏ qua TOP 10 món ăn Huế sau đây trong thực đơn hàng ngày của bạn nhé!
Cơm hến
Khi nhắc đến đặc sản Huế, món ăn đầu tiên bạn nên quan tâm là cơm hến. Món này chủ yếu làm từ hến – một loại hải sản đặc trưng của vùng đất này. Cách làm cơm hến không cầu kỳ nhưng lại thơm ngon đến lạ.
Hến được luộc và lấy thịt, sau đó xào qua dầu và mắm ruốc. Nước luộc từ hến được dùng làm nước dùng, thêm một ít gừng và ớt để tăng thêm hương vị.
Thịt và nước dùng được trộn vào cơm, thêm một ít rau thơm, da heo rán giòn, bánh tráng nước, đậu phộng… tất cả tạo nên một món cơm hến chuẩn vị Huế.
Món này có đặc điểm là ăn vào bất kỳ thời điểm nào, du khách đều cảm nhận được hương vị tươi mát từ rau sống, vị đặc trưng của hến giòn và sự ngon của đậu phộng. Món cơm hến Huế mang đậm hương vị riêng không thể nhầm lẫn.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong những món đặc sản Huế được nhiều người yêu thích. Mặc dù bún bò được bán khá rộng rãi trên khắp địa phương, nhưng khi đến với vùng đất cố đô, bạn sẽ được thưởng thức bún bò Huế chuẩn nhất.
Nguyên liệu chính của món ăn là bún, giò heo và nước dùng đặc trưng. Tuỳ vào sở thích, bạn có thể thêm chả cua, bò tái hoặc các loại nguyên liệu khác. Nước dùng của bún thường được nêm thêm mắm ruốc, tạo ra hương vị đặc trưng của món bún bò Huế.
Bạn có thể thêm ớt bột, chanh, tiêu… và một ít rau sống, mùng tơi, giá, bắp chuối để bún thịt nướng trở nên hấp dẫn nhất.
Bánh bèo
Bánh bèo là một món đặc sản Huế khác không thể bỏ qua, được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, tôm tươi và da heo phồng.
Bánh bèo được làm theo công thức gia truyền qua nhiều thế hệ. Bánh không quá cứng, cũng không quá mềm và không quá mặn. Bột gạo và nước được trộn như với lượng vừa phải, sau đó hấp từ 5-7 phút.
Nhân bánh được làm từ tôm giã nhuyễn và xào với dầu ăn. Da heo cũng được ướp dầu để giòn hơn.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh và nhân tạo nên một món bánh bèo thơm ngon và đậm đà hương vị Huế. Trước khi ăn, bạn có thể thêm một ít nước mắm để cân bằng hương vị.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc nằm trong danh sách TOP 30 món ăn ngon nhất thế giới và là món đặc sản Huế được nhiều du khách ưa chuộng khi ghé thăm cố đô. Nguyên liệu để làm bánh bột lọc cực kỳ đơn giản, chỉ bao gồm thịt heo, tôm và bột năng.
Tôm được tách vỏ, xào chung với thịt heo, mộc nhĩ cùng một ít gia vị cho đến khi thịt và tôm săn lại và có màu hồng đẹp mắt. Phần bột sau khi nhồi xong sẽ được phân nhỏ thành từng viên, nhân bánh được đặt vào bên trong, gói lại bằng lá chuối và hấp khoảng 8-10 phút, tuỳ vào kích thước của viên bánh.
Khi ăn, bạn chỉ cần lột vỏ bánh và chấm cùng nước mắm, chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng thể hiện được tinh túy trong ẩm thực của đặc sản Huế.
Bún thịt nướng
Nhắc đến đặc sản Huế, bạn không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh. Bún thịt nướng là sự kết hợp hài hòa giữa bún, rau và thịt, mang đến sự đa dạng trong hương vị của món ăn.
Cách làm món bún thịt nướng cũng khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị bún và rau, sau đó tiến hành nướng thịt. Thịt heo được rửa sạch và cắt thành lát mỏng, rồi ướp cùng hành tây, tỏi, mật ong và các gia vị khác trước khi nướng một giờ trên lửa than hồng.
Thịt nướng được đặt lên tô bún và ăn cùng nước chấm và các loại rau như xà lách, tía tô và kinh giới. Nước chấm thường là nước chấm chua ngọt được pha từ nước mắm, tỏi, ớt và giấm.
Bánh canh Huế
Bánh canh Huế là món ẩm thực tinh túy của vùng đất cố đô. Bánh canh ở đây có nhiều loại khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh canh cua và bánh canh cá lóc. Nguyên liệu làm nên bánh canh gồm các sợi bột lọc, và tùy vào loại bánh canh mà có các nguyên liệu kèm theo như cua, cá lóc, thịt heo…
Linh hồn của món bánh canh là nước dùng. Nguyên liệu để nấu nước dùng thường là xương heo, nấm rơm, hành phi và một ít bột năng để tăng độ sánh.
Bánh canh và nguyên liệu kèm theo được cho vào tô, rồi chan nước dùng lên. Điều này tạo ra một hương vị đậm đà, thơm ngon đến mức mũi không thể cưỡng lại.
Chè hẻm
Buổi tối là thời điểm mà du khách thích tìm đến các quán ăn vặt ở Huế, và chè hẻm là một món ăn vặt không thể bỏ qua.
Chè hẻm Huế nằm sâu trong những con hẻm nhỏ, gồm nhiều món chè khác nhau như chè thập cẩm, chè khoai tím… Người bán chè ở đây gắn bó với nghề lâu đời, lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Nguyên liệu làm nên các món chè hẻm vô cùng đa dạng, bao gồm đậu đỏ, đậu phộng, bột năng, dừa khô… đối với chè thập cẩm, và khoai lang tím, thạch sương sáo, mè… đối với chè khoai lang tím.
Ngoài ra, còn có một số món chè hẻm khác được chế biến từ nhiều loại đậu khác như đậu xanh, đậu ngự, đậu ván… tạo nên một hương vị hài hòa của hương và vị. Chè ở đây không quá ngọt hay ngấy, mà tạo điểm hài hòa, là nơi du khách có thể thưởng thức vào mùa hè oi bức.
Bánh trôi ngũ sắc
Bánh trôi ngũ sắc là một món đặc sản Huế quen thuộc. Bánh có 5 màu: đỏ, xanh, tím, vàng và trắng. Người làm bánh cần phải khéo léo và tinh tế để tạo ra những chiếc bánh màu đẹp và thu hút.
Nguyên liệu chính để làm bánh trôi ngũ sắc gồm gạo nếp, bột năng, đường viên, mè rang và chất tạo màu từ thiên nhiên như lá dứa, lá cẩm, củ dền…
Nước màu được cho vào bột để nhào, tạo ra màu sắc của vỏ bánh, sau đó bột được tròn và nhân đường đặt vào giữa. Nhân đường thường làm từ đường phên hoặc đường thốt nốt.
Các viên bánh trôi được thả vào nồi nước sôi, khi bánh nổi lên trên mặt nước tức là đã chín. Mè rang có thể được thêm vào để trang trí, làm món bánh thêm hấp dẫn. Bánh trôi nước ăn vào đến đâu, cảm giác thanh mát và dễ chịu đến đấy, đặc biệt trong mùa hè oi bức.
Bánh chưng Nhật Lệ
Bánh chưng Nhật Lệ là một trong những loại bánh chưng ngon nhất vùng Huế. Món này được gói hoàn toàn bằng tay, không cần sử dụng khung như bánh chưng miền Bắc, cho nên sự khéo léo của người làm bánh rất quan trọng.
Gạo nếp để làm bánh chưng được chọn cẩn thận, ngâm nước khoảng một ngày. Nhân bánh được làm từ đậu xanh và thịt heo ba chỉ loại thượng hạng. Để tạo nên hương vị tuyệt vời, món bánh chưng cần nấu từ 10-12 tiếng với lửa không quá to.
Bánh chưng Nhật Lệ Huế nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được người Việt trên toàn thế giới đón nhận.
Nem lụi
Cuối cùng là nem lụi Huế. Nem lụi ở Huế có hương vị đặc trưng hoàn toàn khác so với các nơi khác.
Nguyên liệu chính để làm nem lụi cố đô gồm thịt heo và mỡ heo được xay nhuyễn, cùng với tiêu, nước mắm, đường và các gia vị. Thịt và mỡ heo được ướp chung và cắm vào que tre trước khi nướng trên than hồng. Nem lụi thường được ăn kèm với rau sống như xà lách, diếp cá, húng quế cùng với nước chấm và tương ớt tạo nên một vị ngon khó cưỡng.
Một số món đặc sản Huế dành làm quà
Ngoài các món ăn đặc sản hấp dẫn, không thể thiếu những món quà đặc sản Huế dành cho du khách. Dưới đây là một số món đặc sản Huế thường được mua về làm quà:
Bánh mè xửng
Bánh mè xửng là một trong những món ăn quý tộc cung đình Huế. Với nguyên liệu chính là mè, đậu phộng, mạch nha… được làm bằng phương pháp nấu, khuấy và cô đặc, tạo nên những chiếc bánh mè xửng ngon, ngọt, dẻo và giòn, đậm chất ẩm thực cung đình.
Nem và tré Huế
Nem tré là món ăn đặc sản Huế truyền thống được làm từ thịt heo, bì heo, tỏi ớt… Nguyên liệu được xay nhuyễn, trộn lại với nhau và gói trong lá chuối. Nem chín có màu hồng đẹp mắt và có thể bảo quản được lâu, rất phù hợp để mua về làm quà.
Hạt sen
Hạt sen rất phổ biến ở Huế và được bày bán khắp mọi nơi. Hạt sen khi nấu có vị thơm đặc trưng rất đặc biệt. Bạn có thể tìm thấy hạt sen sấy đóng hộp ở các cửa hàng quà lưu niệm hoặc các quán tạp hóa ở Huế.
Bưởi Thanh Trà
Bưởi Thanh Trà cũng là một đặc sản Huế rất nổi tiếng, thường được lựa chọn làm quà. Bưởi có kích thước nhỏ hơn so với các loại bưởi ở vùng khác, nhưng mang hương vị ngọt thanh, thơm ngon. Bưởi Hương Trà được trồng nhiều ở Hương Trà, Phú Vang, nên giá bưởi ở vùng này cũng mềm hơn rất nhiều so với những vùng khác ở Huế.
Mắm sò Lăng Cô
Mắm sò Lăng Cô là một món đặc sản Huế nức tiếng. Mắm được làm từ sò to béo và tươi sống, chất lượng tuyệt hảo. Mắm được ủ trong chai lọ từ 8-10 ngày để đạt độ chín. Mắm thường được trộn với tỏi ớt trước khi dùng để tăng thêm hương vị.
Một số nhà hàng nổi tiếng tại Huế
Nếu bạn đã biết những món đặc sản Huế, hãy trải nghiệm chúng tại các nhà hàng nổi tiếng sau đây:
Quán ăn Bà Đỏ
Nhà hàng Bà Đỏ là địa điểm lý tưởng để thưởng thức các loại bánh đặc sản Huế như bánh nậm, bánh bột lọc, bánh bèo… với hương vị ngon và giá cả phải chăng.
Nhà hàng Nam Châu Hội Quán
Là một trong những nhà hàng nổi tiếng về đặc sản Huế. Nhà hàng này phục vụ các món ăn dân dã gần gũi với con người Huế như bún bò Huế, cơm hến… Quán có không gian đẹp, hữu tình là nơi lý tưởng để tổ chức sự kiện và đám cưới quy mô lớn.
Nhà hàng không gian xưa
Nhà hàng không gian xưa được thiết kế theo phong cách cổ điển, yên tĩnh. Ngoài các món đặc sản Huế, quán còn phục vụ các món của 3 miền đất nước. Đến đây bạn không chỉ được thưởng thức ẩm thực ngon mà còn được trải nghiệm không khí hoài cổ.
Ngoài ra, còn nhiều nhà hàng, quán ăn Huế khác mà bạn có thể tham khảo tại TOP 10 Quán Ăn/Nhà Hàng Huế Ngon Nhất.
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về các món đặc sản Huế nổi tiếng nhất. Hãy cùng trải nghiệm những món ăn này khi đến với vùng đất cố đô Huế.