Khám phá thực đơn đi cắm trại không thể thiếu. Tìm hiểu nguyên liệu và một số cách chế biến đồ ăn mang đi picnic thơm ngon chi tiết, đơn giản.
Chuyến đi cắm trại sẽ thật tuyệt và trọn vẹn hơn nếu như tất cả các thành viên cùng nhau chế biến đồ ăn mang đi, nấu nướng và thưởng thức những món ăn. Vậy việc chuẩn bị đồ ăn đi picnic cần những gì? Chế biến có khó không? Hãy cùng KDL Bò Cạp Vàng tìm hiểu các món ăn đi cắm trại picnic ngon, dễ làm ngay sau đây.
1. Hải sản nướng ⭐
Hải sản sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu nếu bạn không muốn dùng quá nhiều thịt trong chuyến đi picnic. Hải sản cung cấp đủ năng lượng, dưỡng chất cho mọi người sau một ngày dài, việc bạn tự mình trải nghiệm nướng thịt và dùng hải sản nướng khi còn nóng tại chỗ rất tuyệt đó.
Một số loại hải sản được nhiều người lựa chọn khi đi picnic, bao gồm: tôm, hàu, bạch tuộc, mực, ốc,… Bí quyết có món hải sản nướng thơm, ngon là từ việc chọn lựa nguyên liệu tươi mới rồi rửa sạch, sau đó ướp sẵn các gia vị cần thiết tại nhà, rồi sau đó bỏ vào một chiếc hộp kín để bảo quản cho sạch sẽ.
Xem thêm: TOP 11 địa điểm cắm trại Đồng Nai mà bạn không thể bỏ qua
2. Gà nướng ⭐
Sự đa dạng trong cách thức chế biến cũng như sự tiện lợi, gà nướng luôn là sự lựa chọn phù hợp cho những buổi cắm trại, được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là món gà nướng muối ớt, đơn giản, dễ làm mà còn hợp khẩu vị của rất nhiều người.
Sau đây KDL Bò Cạp Vàng sẽ gợi ý cho bạn 1 cách chế biến đồ ăn mang đi từ thịt gà, phù hợp với khẩu vị chung của nhiều người:
- Đầu tiên gà khi đã làm sạch, sẽ ướp cùng với dầu ăn, rượu trắng, muối, ớt và tỏi băm. Việc tẩm ướp sẵn trước chuyến đi sẽ giúp thịt trở nên chắc, thấm đều gia vị hơn.
- Sau đó, mang gà đi nướng với than đỏ. Lưu ý, khi nướng gà, bạn hãy quay thật đều tay để gà được chín đều và thơm hơn.
3. Cá nướng ⭐
Ở các khu cắm trại bãi bồi, sông, hồ, cá nướng sẽ là một trong các món ăn đi cắm trại tuyệt. Một món ăn rất dễ chế biến nhưng lại rất đậm chất dân giã, thơm ngon. Nếu bạn trực tiếp câu cá và dùng nó cho món cá nướng thì chuyến đi của bạn sẽ càng thú vị và hoà mình với thiên nhiên hơn.
KDL Bò Cạp Vàng gợi ý bạn cách làm món cá nướng theo các nguyên liệu sau:
- Cá tươi mà bạn thích (cá lóc, cá nục,… hoặc cá bạn trực tiếp câu tại địa điểm)
- Nước mắm
- Ớt
- Tiêu
- Tỏi
Cách sơ chế:
- Cách 1: Trực tiếp cho cá tươi lên lửa hoặc gói trong giấy bạc. Vị ngọt của cá sẽ được giữ nguyên vẹn.
- Cách 2: Cá tươi sau khi rửa sạch, để ráo nước, rồi sau đó ướp thêm các gia vị như nước mắm, ớt, tiêu, tỏi,…để tăng hương vị. Sau đó cho vào túi giữ nhiệt hoặc hộp để bảo quản. Hãy nướng cá ngay vào đêm đầu tiên của chuyến cắm trại, để được thưởng thức ngon nhất món cá nướng.
4. Thịt xiên que nướng rau củ ⭐
Các loại thịt nướng BBQ thường được chọn lựa trong các buổi đi cắm trại. Một trong số đó phải kể đến bò xiên rau củ, với hương vị thơm ngon và hợp khẩu vị mọi người, mà còn cực kỳ dễ làm.
Nguyên liệu:
- Thịt thái miếng hình vuông
- Hành tím, khoai tây, hành tím, ớt xanh, thái thành những lát mỏng
- Tỏi, hành băm nhỏ
- 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước sốt BBQ
- Que xiên nướng
Cách chế biến:
- Thái thịt thành những miếng bé khoảng 2-3 cm, vừa miệng. Sau đi thái xong, mang thịt trộn cùng với tỏi, hành băm và dầu hào, ướp trong khoảng 30 phút.
- Tương tự như thịt, ớt chuông, hành tây cũng được cắt như vậy, sau đó dùng que nhọn xiên xen kẽ: một miếng thịt rồi đến một lát rau củ. Và cuối cùng, chỉ đặt lên bếp than hồng và nướng.
- Nên bảo quản thịt xiên trong hộp riêng hoặc thùng giữ nhiệt để miếng thịt luôn được ngon nhất. Trong khi nướng, bạn nên phết thêm một lớp nước sốt BBQ ở trên bề mặt để thịt đậm đà hơn.
5. Thịt nướng BBQ ⭐
Nhắc đến những đồ ăn đi picnic, 9/10 gia đình sẽ lựa chọn các món nướng ngoài trời thần thánh. Thực đơn các món nướng ngoài trời rất đa dạng, song ngon nhất chính là món thịt nướng BBQ với cách ướp siêu đa dạng.
Trong bài viết này KDL Bò Cạp Vàng sẽ gợi ý cho bạn 2 cách sơ chế và ướp thịt nướng vừa ngon vừa dễ làm cho chuyến đi picnic sắp tới.
Cách 1: Uớp thịt truyền thống
- Bước 1: Bóc vỏ tỏi và hành khô. Sau đó mang đi đập dập và băm nhỏ.
- Bước 2: Thịt heo sau khi đã rửa sạch, đem thái lát mỏng vừa phải, đủ chín.
- Bước 3: Tiếp theo, mang thịt ướp với 2 thìa đường, 1,5 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm. Sau đó, bỏ hỗn hợp hành và tỏi vừa băm nhuyễn vào ướp chung với thịt khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.
Cách 2: Ướp theo kiểu sốt BBQ
- Bước 1: Tỏi và hành bóc vỏ và băm nhỏ giống Cách 1.
- Bước 2: Thịt thái thành những khối vuông nhỏ, sau đó trộn cùng với đường, ớt bột, hạt tiêu, mỗi thứ khoảng 1/2 thìa, có thể tăng giảm tùy thuộc vào khẩu vị ăn mỗi người.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp trên với sốt BBQ.
- Bước 4: Mang phần thịt đã ướp xiên vào các que xiên, là có thể nướng được rồi nướng.
6. Cơm cuộn Kimbap ⭐
Món cơm cuộn kimbap là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn đi picnic.
Cơm cuộn Kimbap rất dễ làm đơn giản, mà lại được nhiều người yêu thích. Đảm bảo bạn không cần phải băn khoăn khi nghĩ ăn gì khi đi cắm trại.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cơm trắng
- Lá rong biển
- Trứng
- Xúc xích
- Dưa chuột, cà rốt, củ cải trắng, rau cải ngọt ((có thể thay thế bằng các loại rau củ quả khác phù hợp với khẩu vị của các thành viên)
- Mành tre để cuộn
Cách làm:
- Củ cải trắng, cà rốt, rau cải ngọt đem đi luộc chín. Sau khi luộc chín mang ra thái sợi dày khoảng 1cm, dưa chuột cũng vậy.
- Trứng chiên thành những lát mỏng. Nêm ít gia vị cho vừa miệng.
- Đặt tấm rong biển lên trên mành tre, rồi trải đều cơm lên toàn bộ bề mặt của lá rong biển.
Tiếp theo cho cà rốt, dưa chuột, củ cải, rau và trứng theo chiều ngang lên trên lớp cơm vừa trải.
Cuối cùng, chỉ đơn giản cuộn lại thật chặt tay để cho cơm được chắc nhất có thể.
7. Mỳ spaghetti sốt thịt bò băm ⭐
Mỳ Spaghetti là một trong những món ăn đi picnic khoái khẩu của nhiều người chính. Việc chuẩn bị đồ ăn này cũng khá đơn giản, ít nguyên liệu, không mang theo nhiều thứ lỉnh kỉnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mỳ ống
- Thịt bò: 0.4kg
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 10 quả
- Tỏi: 1 củ
- Sốt cà chua
Cách làm:
- Mỳ ống mang luộc chín khoảng 10 – 15 phút, vớt ra trộn cùng với 1 thìa dầu oliu hoặc dầu ăn để các sợi mì không bị dính vào nhau.
- Thịt bò băm nhỏ, trộn cùng với tỏi băm, nêm 1 thìa mắm, tiêu. Ướp trong tầm khoảng 20 – 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Cà chua đem rửa sạch, loại bỏ hạt và đem đun cùng hành tây, nêm gia vị vừa ăn. Khi nào thấy cà chua nhuyễn, tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào và đảo cùng.
- Thêm vào khoảng 3-4 thìa sốt cà chua, đun tiếp đến khi nào thịt chín bò chín là được.
8. Bánh mì ⭐
Bánh mì là một trong những món ăn dân dã trong những món ăn dân dã thường được chọn lựa đầu tiên trong danh sách các món ăn mang đi dã ngoại. Món ăn này không chỉ đơn giản, nhanh chóng, gọn lẹ mà còn đủ sức để cho mọi người thỏa sức no nê cả ngày dài mà không phải lo lắng về việc đói bụng.
Mọi người có thể chuẩn bị trước các nguyên liệu cần thiết như thịt nguội, trứng ốp la, xúc xích, dưa chua, dưa leo,… để kẹp sẵn vào bánh mì và sau đó mang theo. Hoặc cũng có thể mang theo riêng từng nguyên liệu và bánh mì, để khi ăn thì cho vào bên trong bánh mì.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt nguội, thịt hộp
- Xúc xích, chả lụa
- Trứng ốp la
- Dưa leo, xà lách, cà chua
- Bánh mì ổ, bánh mì baguette
- Tương ớt, tương cà, muối tiêu, sốt mayonnaise
Cách làm:
- Trước tiên, bạn cần phải cắt xúc xích, chả lụa thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cắt bánh mì theo chiều dài.
- Cho rau, đồ chua vào bánh mì. Kế tiếp, bạn nhét thịt chả, trứng và xúc xích vào bánh mì. Sau đó, bạn hãy cho thêm tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise cùng với muối tiêu để vừa ăn.
- Cho bánh mì vào trong túi giấy hoặc hộp nhựa và đem theo buổi picnic.
- Thêm hành ngò, ớt tươi cắt lát nếu như bạn thích ăn cay.
9. Bánh mì sandwich ⭐
Bên cạnh bánh mì dạng baguette thì bánh mì sandwich cũng là một lựa chọn không thể thiếu cho các chuyến dã ngoại ngoài trời. Với bánh mì sandwich, bạn hãy nặn cùng với thịt nguội, xúc xích và chả lụa hoặc bạn làm bánh mì sandwich ngọt với bánh bơ đậu phộng,… Đây là một món ăn rất dễ làm và đơn giản ở trong khâu chuẩn bị để mang theo đi picnic.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bánh mì sandwich
- Cá ngừ đóng hộp
- Dưa leo, xà lách, cà chua
- Sốt mayonnaise
- Bơ lạt (hoặc bơ Tường An)
Cách làm:
- Lấy cá ngừ ra khỏi hộp, đổ dầu và nước ra
- Trộn cá ngừ với 1 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa nước tương
- Rửa dưa chuột và cắt thành dải dài, phù hợp với một lát bánh mì
- Phết một lớp bơ không muối