Vườn tượng được xây dựng năm 2013, gần khu vực thác Pa Sỹ trên triền đồi hơn 1 ha rừng nguyên sinh. Ngoài những lối đi lát đá, vườn có 100 bức tượng gỗ do 33 nghệ nhân là đồng bào các dân tộc của tỉnh chế tác. Tượng gỗ thể hiện đa dạng cuộc sống lao động, sinh hoạt hàng ngày của vùng bắc Tây Nguyên như tượng đàn ông cầm rìu, vác rựa, hút thuốc, đi săn, đàn bà giã gạo, dệt vải, bồng con, đi rẫy, người chơi nhạc, uống rượu cần… Cùng với tượng người, tượng những con vật gần gũi với bà con như con chim, chó, mèo, heo, khỉ, rắn, voi…
Chùa Khánh Lâm
Chùa Khánh Lâm được xây dựng trên diện tích 10 ha, cao 1.200 m so với mực nước biển. Từ chân đồi, theo lối cổng tam quan phía trước, bước qua hơn 200 bậc đá, ngôi chùa hiện ra bề thế, ẩn hiện dưới những tán cây. Nổi bật giữa không gian xanh là chánh điện cấu trúc ba tầng mái, kết hợp giữa kiến trúc đình chùa cổ truyền với nhà rông, mang bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Phía trước chánh điện, cùng với lầu chuông, lầu trống là tượng Quan thế âm Bồ tát cao 17 m và hồ sen đối xứng, tạo nên cảnh quan hài hòa.
Phố đi bộ Măng Đen
Phố đi bộ và ẩm thực Măng Đen còn gọi là Đại lộ Hoàng hôn, nằm ở đường Võ Nguyên Giáp, trung tâm thị trấn. Phố đi bộ có hệ thống khách sạn, nhà hàng không gian kiến trú đầy đủ tiện nghi, phong cảnh với thế non – nước – trời mây, là nơi lý tưởng cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Măng Đen.
Ăn gì
Lẩu xuyên tiêu
Món ăn nghe tên đã thấy vị cay, nhưng nhờ đó rất thích hợp với khí hậu Măng Đen. Nước lẩu được hầm từ các loại rau củ quả, kèm thảo dược như kỷ tử và táo đỏ. Nước dùng được hầm trong nhiều giờ để ra vị ngọt thanh tự nhiên và trong.
Lẩu xuyên tiêu được phục vụ với hình thức tương tự lẩu Tứ Xuyên, được chia làm hai ngăn với hai vị khác nhau, trong đó có một ngăn cay và một ngăn không. Để cảm nhận rõ nhất vị ngon của món ăn, thực khách nên thử phần lẩu cay.
Nộm gà măng khô
Nộm (gỏi) gà măng khô có hai thành phần chính là gà và măng khô, kèm lạc, các loại rau như thơm bạc hà, hành tây, cà rốt. Đây là món ăn không khác bất kỳ một loại nộm nào, với vị chua ngọt. Nhưng sự kết hợp này đem lại sự lạ miệng, chưa gặp ở nơi nào khác.
Bánh canh cá lóc
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, cá lóc được hấp, gỡ lấy thịt phi lê, rau đắng ngâm muối, rửa sạch, cùng các rau gia vị như hành lá, ngò rí, rau răm và ớt. Điểm đặc biệt của món bánh canh cá lóc là nấu trực tiếp trong từng nồi riêng trên bếp rồi bưng ra cho khách. Chính vì thế món ăn vẫn còn sôi và nóng lâu. Mỗi phần bánh canh sẽ có một miếng cá lóc to, ăn kèm rau đắng cọng nhỏ. Thực khách thả rau vào bánh canh và thưởng thức.
Gà nướng – cơm lam
Đây là món ăn truyền thống của người địa phương. Gà thường được nuôi thả tự nhiên nên thịt săn chắc. Trước khi đem đi nướng, gà được được nhồi lá tiêu rừng, hành, sả, ớt… nên khi chín rất thơm. Bếp than để nướng phải thật nóng, mỗi mẻ nướng khoảng 20 đến 30 phút. Gà nướng ngon nhất khi được ăn lúc còn nóng, lớp da giòn, vàng đều, thịt thơm. Gà nướng thường ăn kèm cơm lam dẻo, muối lạc hoặc vừng.
Một số nhà hàng gợi ý:
– Măng Đen Lữ quán: 55 Ngô Quyền- Tây Nguyên quán: 35 Trường Chinh – Gà nướng cơm lam cô Sinh: H7RJ+4QQ, AH132, Đắk Long- Xôi măng cá: ngã tư Lê Hồng Phong – Lê Lợi – Bánh canh cá lóc Măng Đen A Kay 7: Chợ Măng Đen
Lưu ý
– Đường lên Măng Đen hơi dốc và ngoằn ngoèo, nếu đi xe tự lái nên lưu ý.
– Măng Đen se lạnh vào sáng sớm và tối, nên mang theo đầy đủ quần áo ấm.
Tâm Anh