Các món nướng là lựa chọn hàng đầu mỗi khi có dịp đi dã ngoại, cắm trại ngoài thiên nhiên. Vậy tại sao lại phải là món nướng, hoặc ít nhất là trong bữa ăn thịnh soạn ngoài trời không thế thiếu được món ăn với cách chế biến này?
1. Tại sao khi đi dã ngoại không thể thiếu món nướng?
Từ xa xưa, khi con người tìm ra lửa và nấu chín thức ăn, cách thức chế biến món ăn chỉ có thực phẩm và lửa này đã đi theo suốt chiều dài lịch sử tiến hóa. Bởi một lẽ nó đơn giản, dễ dàng và an toàn. Khi đi cắm trại, lượng hành lý của mỗi người đều phải đặt dưới một sự tính toán nhất định để lựa chọn cái gì cần mang theo và cái gì cần bỏ lại. Bởi vậy dù không thể hoặc lỡ quên mất một số dụng cụ quan trọng cho những cách chế biến thực phẩm cầu kỳ hơn, người ta luôn có thể làm được món nướng nếu còn có thể tạo ra lửa. Tức là chỉ cần có thể sinh tồn, món nướng là món đầu tiên mà con người có thể tạo ra.
Trải qua hàng ngàn năm, cách thức này vẫn được duy trì và liên tục cải tiến để nâng tầm. Nướng là cách làm chín thực phẩm mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và hương vị nguyên bản của thực phẩm. Vì vậy, so về mức độ cầu kỳ từ khẩu chuẩn bị đến thưởng thức, nướng là cách thức vẫn đảm bảo hương vị và chất lượng.
Đồ ăn nướng dễ dàng kết hợp với nhiều loại đồ uống. Trong đó có cả nước lọc, nước ngọt hoặc đồ uống có cồn.
2. Tầm quan trọng của các món nướng khi đi dã ngoại
Khi tổ chức một chuyến dã ngoại, chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều việc. Từ việc lên kế hoạch thời gian, xác định địa điểm, cho đến việc nghiên cứu về tình hình thời tiết ở nơi muốn đến. Trong đó, thực phẩm trong bữa tiệc dã ngoại là yếu tố quyết định đến chất lượng thư giãn và thưởng thức của mọi người trong dịp đặc biệt đó.
Ngoài ra, thực phẩm cũng góp phần giúp mọi người lấy lại năng lượng sau những hoạt động trong quá trình dã ngoại. Đặc biệt là các buổi leo núi, trekking, chèo thuyền, teadmbuiding,… thực phẩm thưởng thức trong đêm cắm trại lại đóng một vai trò quan trọng hơn, giúp bạn có được giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái và tái tạo sức lao động để quay trở lại công việc thường ngày.
Bởi vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức và chủ động chuẩn bị chu đáo cho khâu này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các món nướng khi đi dã ngoại dễ làm và đáng để thưởng thức nhé!
3. Các dụng cụ cần thiết để làm các món nướng khi đi dã ngoại
Nói là dễ thì nó sẽ dễ, chỉ cần lửa và thịt. Tuy nhiên, để có được một thành phẩm hoàn hảo với những món nướng tuyệt vời thì khâu chuẩn bị luôn được xem là quan trọng nhất. Nếu không chuẩn bị tốt, bạn khó có thể tạo nên các món nướng khi đi dã ngoại làm cả nhóm phải trầm trồ.
Do đó bạn nên chú trọng đến khâu chuẩn bị và luôn kiểm tra thật kỹ lại mọi thứ trước khi xuất phát. Và để đạt được những điều mình mong muốn các bạn nên chuẩn bị:
3.1 Bếp nướng
Bếp nướng hiện nay sử dụng nguyên liệu chính là than hoặc củi. Với sự phát triển của ngành outdoor hiện nay, chúng ta có rất nhiều lựa chọn về kích thước và cách thức sử dụng. Bạn hãy chọn loại bếp có kích thước mặt bếp phù hợp với lượng thực phẩm trong bữa ăn, hoặc căn cứ vào số lượng người trong nhóm.
Ngoài ra, nên chọn các loại bếp có chất liệu tốt từ Inox hoặc thép không gỉ như các loại bếp nướng dã ngoại của Campingmoon sẽ tăng độ bền và thời gian sử dụng của bạn. Bếp nướng bằng than phải chịu nhiệt lượng lớn trong thời gian dài, nếu chọn loại bếp quá mỏng hoặc chất lượng kim loại kém, bạn chỉ sử dụng được vài lần là đã bị mục, thủng.
Ngoài ra, thiết kế công nghiệp giúp bếp có thể xếp gọn gàng chính là một ưu tiên để bạn cân nhắc. Bởi chúng ta sẽ phải di chuyển một quãng đường rất xa, yếu tố gọn nhẹ cần phải đặt lên hàng đầu.
3.2 Dụng cụ ăn uống
Xu hướng hiện nay là tiết giảm rác thải, bảo vệ môi trường. Vì vậy bạn nên lựa chọn mang theo những sản phẩm dụng cụ ăn uống dùng một lần có thể phân hủy, đốt cháy được. Hoặc lựa chọn các sản phẩm bằng gỗ, sợi sinh học, thép, nhựa,… dùng xong vệ sinh sạch sẽ và dùng tiếp.
Chất liệu của dụng cụ không phải là vấn đề. Cost-per-use mới là tiêu chí để quyết định việc lãng phí và giảm thiểu tác động xấu cho môi trường bạn nhé.
3.3 Túi đựng rác
Khi đi dã ngoại không phải nơi nào cũng có thể dễ dàng vứt rác. Do đó bạn hãy chuẩn bị túi đựng rác để đựng những thứ vứt bỏ trong quá trình vui chơi hay chế biến thức ăn. Điều đó không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dọn dẹp mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Đừng để lại bất cứ thứ gì ngoài dấu chân của mình bạn nhé.
3.4 Dụng cụ nướng
Bên cạnh bếp và các dụng cụ ăn uống, bạn đừng quên:
- Dao, kéo, thớt: để cắt các loại thực phẩm. (Lưu ý: nên chuẩn bị mỗi loại 2 cái để sử dụng cho thực phẩm chín và sống nhằm đảm bảo vệ sinh).
- Que xiên: giúp bạn cố định những thực phẩm nướng có kích thước nhỏ một cách dễ dàng hơn.
- Vỉ kẹp nướng, dụng cụ nhóm lửa.
- Dung dịch rửa tay. Khăn giấy khô và khăn giấy ướt.
Mách bạn: Hầu hết các món ăn đều thơm ngon tròn vị chỉ với cách nướng mọi (nướng không tẩm ướp gia vị).
Trên đây là các món ăn khi đi dã ngoại thơm ngon, dễ chuẩn bị và dễ làm. Chúc các bạn có những chuyến đi thú vị và đáng nhớ!