Khu du lịch suối khoáng nóng Thanh Thủy cách thành phố Việt Trì khoảng 40 km. Mỏ nước khoáng nóng được khai thác trên diện tích khoảng một km2 dọc theo sông Đà. Nước ở đây có nhiệt độ 37-43 độ C, nguồn nước ngầm sâu khoảng 130 – 160m, suối khoáng có tác dụng làm đẹp, điều trị các bệnh về da và tốt cho tim mạch. Đặc biệt khi tới đây, du khách sẽ được hòa mình cùng với thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành.
Khách sạn, homestay
Các điểm du lịch ở Phú Thọ tương đối xa nhau, vì vậy khách sạn, homestay cũng được xây dựng tập trung gần các điểm đến. Khách sạn 4-5 sao thường nhiều nhất tại trung tâm TP Việt Trì như Mường Thanh Luxury Phú Thọ, Garden Việt Trì. Ngoài ra các khách sạn đẹp có X2 Vibe Viet Tri Hotel, Saigon Phutho Hotel, SOJO Viet Tri… Giá phòng ở đây từ 800.000 đồng một đêm.
Một số khu nghỉ dưỡng ở khu suối khoáng nóng Thanh Thủy: Thanh Thủy Helth Resort, Thanh Lâm Resort. Vườn quốc gia Xuân Sơn có Homestay Xuân Sơn, homestay Lâm, homestay Quỳnh Nga, Thức Như tập trung ở bản Dù, mang đậm kiến trúc và văn hóa dân tộc Dao. Ở đây, du khách được hít thở không khí trong lành, trải nghiệm sự mộc mạc trong lối sinh hoạt cùng người địa phương và đặc biệt thưởng thức các đặc sản.
Ăn gì
Việt Trì còn có tên gọi là thành phố ngã ba sông Lô, Hồng, Đà, vì vậy ẩm thực sông ở đây đa dạng và tươi ngon. Trong đó không thể bỏ qua món cá lăng sông Đà với thịt chắc, ngọt, ít xương. Tương truyền, loài cá này trước đây dùng để tiến vua. Ở Việt Trì, cá lăng được nướng riềng mẻ, rang muối, nấu măng chua, trộn hành tím… Du khách có thể tự tay chọn những con cá đang bơi trong bể rồi yêu cầu chế biến.
Các địa chỉ gợi ý để ăn cá lăng là nhà hàng Cá lăng Sông Đà ở khu Happyland, phường Gia Cẩm; quán cá Hạc Trì ở đường Lạc Long Quân; Long Gia Quán đường Hoa Vương. Ngoài cá lăng, ở các quán còn phục vụ đa dạng món cá anh vũ, cá hồi, cá ngạnh hay gà đồi, thịt lợn bản…
Một đặc sản khác là thịt chua Thanh Sơn, đặc sản của người Mường gồm thịt lợn mán ướp gia vị, thính rồi để lên men tự nhiên. Món ăn này cuốn với lá sung, chấm tương ớt hay mắm chua ngọt.
Ngoài ra còn có trám, cọ thường có ở cuối tháng 5, đầu tháng 6 âm lịch. Hai loại quả này dùng để kho cá hay ỏm với đường. Xáo chuối là đặc sản của huyện Lâm Thao, thường được nấu từ chuối tiêu xanh, xương sườn lợn, riềng, nước tương. Món ăn có vị bùi ngậy và hơi chan chát.