Để làm những món sườn ngon trong bữa tiệc nướng BBQ thì điều quan trọng nhất chính là khâu chế biến cũng như công thức tẩm ướp gia vị. Dưới đây là những cách làm và cách ướp sườn nướng ngon và mềm như ngoài hàng. Đừng quên chế biến trên bếp nướng BBQ hay khay vỉ nướng than hoa sẽ giúp cho sườn được thơm ngon hơn rất nhiều đó!
Mẹo Làm Các Món Sườn Nướng Ngon Và Mềm
- Một trong những mẹo giúp món sườn nướng mềm và hấp dẫn hơn chính là ở công đoạn chọn sườn. Bạn nên lựa chọn những miếng sườn non, có thêm một ít mỡ để khi nướng không bị khô.
- Sườn nên có màu đỏ tươi, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi và không có mùi hôi khó chịu (trừ sườn dê). Chọn lấy những chỗ sườn có xương nhỏ và dẹp, bởi đây là vùng có nhiều thịt, nên tránh chọn những loại sườn to, tròn.
- Để thịt sườn nướng thơm và đậm đà, bạn nên ướp thịt sườn ít nhất trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi đem nướng. Nếu có thời gian nên ướp thịt sườn từ tối hôm trước sau đó để trong tủ lạnh để thịt ngấm được gia vị nhiều hơn.
- Sườn nướng sẽ ngon hơn nếu như bạn nướng trên bếp than hoa. Nếu như gia đình bạn không có bếp thì có thể tìm những địa chỉ cho thuê bếp nướng ngoài trời để tổ chức những bữa tiệc nướng BBQ thêm phần hoàn hảo hơn nhé!
Dưới đây là 12 công thức cách làm và ướp sườn nướng mềm và ngon như ngoài hàng để bạn trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức:
Công thức 1: Sườn heo nướng mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 600g sườn non (sườn sụn)
- 3 muỗng canh mật ong
- 1 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt tươi
- Vừng trắng
- Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm và cách ướp sườn nướng mật ong:
- Chọn phần sườn non (sườn sụn) để có mềm và nhiều thịt. Nên để cả tảng bởi khi nướng sẽ bắt mắt hơn. Sườn đem rửa kĩ với nước muối sau đó rửa sạch lại với nước lọc và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch tỏi và ớt. Vắt nước cốt từ quả chanh. Cho sườn vào tô lớn và nêm các gia vị: hạt nêm, đường, muối, tỏi và ớt băm nhỏ, nước cốt chanh, mật ong, hạt tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
- Khi nướng, phết thêm một lớp mật ong và vừng trắng lên bề mặt của thịt sườn để tạo màu vàng óng bắt mắt.
Công thức 2: Cách làm sườn non nướng với Coca Cola
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g sườn heo non
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 lon Coca Cola nhỏ
- 1 thìa mật ong
- Dầu hào, nước tương
- Dầu mè
Cách ướp và cách làm sườn nướng ngon với Coca Cola:
- Rửa sạch và chặt sườn thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rửa tỏi và hành, sau đó băm nhuyễn.
- Ứp sườn với Coca Cola trong khoảng 20-30 phút, sau đó dùng khăn thấm sạch bề mặt của sườn.
- Trộn hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, mật ong, dầu hào, hạt tiêu, dầu mè vào trong một tô lớn. Trộn đều các nguyên liệu và để 1-2 tiếng.
- Phết nước sốt lên bề mặt thịt sườn khi nướng.
Công thức 3: Cách làm sườn nướng BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg sườn thăn
- 150g nước sốt BBQ (mua sẵn trong siêu thị)
- 2 củ hành tím và tỏi
- 50g tương cà chua
- 50g mù tạt vàng
- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn
Cách làm và cách ướp sườn nướng BBQ:
- Rửa hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn. Sườn rửa cùng với nước muối pha loãng sau đó cắt thành dải sườn dài.
- Ướp sườn với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, muối, đường và nước lọc trong khoảng 30 phút.
- Trộn nước sốt BBQ, tương cà chua, mù tạt vàng vào trong tô lớn, sau đó trộn đều.
- Ướp sườn với phần nước sốt đã làm. Phần còn lại dùng để phết lên thịt sườn khi nướng trên bếp nướng than hoa.
Công thức 4: Cách ướp thịt sườn nướng chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0.5kg sườn thăn non (có thể lựa chọn sườn non, sườn que hoặc sườn cây)
- 1 gói nước cốt me
- 2 muỗng canh đường
- 2 thìa nước tương hoặc xì dầu
- 0,5l nước ép táo
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn
Cách ướp và cách làm sườn non nướng chua ngọt:
- Rửa sườn non sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, rồi rửa lại bằng nước.
- Trộn sườn với hành tỏi băm nhuyễn, nước cốt me, đường, nước tương hoặc xì dầu, nước ép táo. Ướp trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trong ngăn mát của tủ lạnh.
Công thức 5: Sườn cọng nướng sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 700g sườn non
- 2-3 cây sả
- 1 thìa tỏi băm và ớt băm
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối, nước tương, mật ong
Cách ướp và cách làm sườn nướng sả ớt:
- Rửa sườn non với nước muối sau đó rửa lại với nước lọc. Để ráo nước và cắt thành những cọng sườn vừa ăn.
- Cho sả, tỏi và ớt băm nhuyễn vào tô lớn, trộn đều. Tiếp tục cho gia vị và mật ong vào, trộn đều và để 2-3 giờ đồng hồ.
- Nướng sườn trên bếp và lật để sườn chín đều.
Công thức 6: Sườn nướng tảng kiểu Mỹ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1,5kg sườn non
- 100g hành tây không tính vỏ, bằm nhuyễn
- 30g tỏi băm nhuyễn
- 3 thìa dầu hào
- 3 thìa tương cà
- 3 thìa tương ớt
- 30ml nước ép dứa hoặc nước ép táo
- 1-2 thìa đường
- 1 muối
- ½ thìa cà phê hỗn hợp lá thyme và oregano (lá khô)
- 20ml rượu vang đỏ
- Các loại gia vị: mù tạt vàng, hạt tiêu, gia vị, dầu olive
Cách ướp và cách làm sườn heo nướng kiểu Mỹ:
- Làm nước sốt bằng cách cho dầu olive vào chảo và xào tỏi và hành tây. Tiếp tục cho các nguyên liệu vào và đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sền sệt, sánh mịn.
- Ứp sườn với phần nước sốt đã làm. Giữ lại 1/3 phần nước sốt để phết lên bề mặt thịt sườn khi nướng.
Công thức 7: Sườn lợn nướng quế vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g sườn heo (sườn non)
- 1 thìa canh nước tương (xì dầu)
- 1/2 thìa cà phê bột nêm, đường
- 1/2 thìa con bột quế, bột hoa hồi (chỉ nên cho 1 lượng nhỏ để tạo mùi)
- 2 thìa dầu ăn
- Tỏi và hành xay băm nhỏ.
Cách làm và cách ướp sườn non nướng ngon hấp dẫn:
- Trộn bột quế và bột hoa hồi với hạt nêm, đường, tỏi, hành xay, nước tương hoặc xì dầu, dầu ăn và trộn đều.
- Thịt sườn thái thành những khúc dài và ướp cùng với hỗn hợp nước sốt. Ướp khoảng 1-2 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.
- Hấp sườn trong xửng hoặc chừng 20-30 phút trước khi đem nướng trên bếp hoặc nướng sườn bằng lò vi sóng.
Công thức 8: Cách làm sườn cây nướng sữa mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g sườn heo
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa canh sữa đặc có đường
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh dầu ăn
- Tỏi, sả băm nhuyễn, ớt (tùy thích)
Cách làm và cách ướp sườn cây nướng sữa mật ong:
- Trộn sữa đặc có đường, nước tương, mật ong, dầu hào, nước mắm và tỏi sả băm nhuyễn vào tô lớn, trộn đều. Có thể cho thêm ớt bột tùy chọn.
- Rửa sườn sạch và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào hỗn hợp đã làm và để trong ngăn mát khoảng 1-2 giờ đồng hồ.
- Phủ nước sốt lên sườn và nướng trên bếp. Phết thêm nước sốt khi sườn sắp chín.
Công thức 9: Cách ướp sườn nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 800g sườn dẻ hoặc làm sườn chìa nướng
- 1-2 thìa ớt bột
- 1 thìa sa tế
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa rượu trắng
- 1 chút muối
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước tương đậm đặc
- Tiêu, bột nêm, đường.
Cách ướp và cách làm sườn muối ớt:
- Rửa sườn dẻ hoặc làm sườn chìa sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch và để ráo nước.
- Trộn hành tỏi băm nhỏ, nước mắm, sa tế, muối, rượu trắng, dầu ăn, nước tương đặc, tiêu, bột nêm, đường vào tô lớn, trộn đều. Ướp thịt sườn trong khoảng 20-30 phút.
- Nướng sườn trên bếp và lật để sườn chín đều.
Công thức 10: Cách làm sườn nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sườn: 600g
- Xì dầu: 3 thìa
- Mật ong: 3 thìa
- Rượu trắng: 1/2 thìa
- Nước lọc: 3 thìa
- Dầu vừng: 1/2 thìa
- Tiêu đen: 1 thìa cà phê
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Gừng, tỏi, hành khô: 1 củ, 2 củ, 1 nhánh, 1 nhánh
Cách làm và cách ướp sườn heo nướng kiểu Hàn Quốc:
- Rửa sườn và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Không nên chặt nhỏ quá.
- Rửa sạch tỏi, hành và gừng, sau đó băm nhuyễn. Trộn hết nguyên liệu với sườn và ướp trong 2-3 giờ.
- Khi nướng, chờ 5-10 phút trước khi lật mặt để giúp thịt sườn chín đều và có màu sắc hấp dẫn.
Công thức 11: Cách làm sườn dê nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g sườn dê
- 1 củ hành tây
- 1 trái cà chua
- 1 ly rượu trắng
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh riềng
- 1 cây sả
- Các loại gia vị: Dầu mè, đường, tiêu, bột ngọt
Cách làm và cách ướp sườn dê nướng ngũ vị:
- Rửa sườn dê bằng rượu trắng và gừng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Trần qua sườn bằng nước sôi và trộn đều với các nguyên liệu khác: hành tỏi, sả, riềng băm nhỏ, đường, tiêu, dầu mè. Ướp trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ.
- Nướng sườn trên vỉ nướng than. Lật đều để sườn chín đều và thơm.
Công thức 12: Sườn que nướng chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g sườn cốt lết
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- Hành lá
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa sữa đặc
- Mật ong
- Ớt
- Các gia vị: nước mắm, gia vị, đường
Cách ướp và cách làm sườn xiên que nướng:
- Rửa sườn cốt lết bằng nước muối sau đó để cho ráo rước và cắt thành từng que nhỏ. Rửa sạch tỏi và hành, sau đó băm nhuyễn.
- Trộn hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, đường, nước tương, sữa đặc, mật ong, ớt và đầu hành băm. Khuấy đều cho gia vị tan hết và để cho thịt sườn được ngấm gia vị.
- Xiên thịt sườn vào que và nướng trên bếp. Phết nước sốt lên bề mặt thịt trong quá trình nướng.
Đừng quên chuẩn bị thêm các đồ ăn kèm món nướng như rau xà lách, kim chi để không bị ngán nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm cùng với bánh mì nướng muối ớt cũng rất ngon