Tủ lạnh giúp cho việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà vẫn giúp cho chúng luôn được tươi ngon, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống như thịt. Cũng tùy vào từng loại thịt mà có thời gian bảo quản và nhiệt độ bảo quản khác nhau.
Trong đó, nhiệt độ bảo quản đóng vai trò tác động khá lớn đến chất lượng thịt. Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, ngược lại nhiệt độ quá thấp lại khiến thịt dễ bị đông đá, mất nước và không còn nhiều dinh dưỡng. Tham khảo ngay thời gian bảo quản và cách lựa chọn ngăn bảo quản thịt phù hợp:
Thịt đã được nấu chín:
Với thịt đã nấu chín, bạn cần cất trong hộp được đậy kín nắp sau đó bọc kín với màng bọc thực phẩm và đặt trong tủ lạnh. Thịt đã nấu chín có thời gian bảo quản khá ngắn chỉ từ 1 – 2 ngày trong ngăn mát và nếu bảo quản trong ngăn đá chỉ có thể bảo quản được 6 tháng.
Các loại thịt tươi sống:
Sau khi được sơ chế, rửa sạch và được đóng gói cẩn thận, bạn có thể bảo quản thịt tươi sống trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn đã có thể bảo quản tới vài tháng
Loại thịtPhương thức bảo quảnNhiệt độ thích hợpThời gian bảo quản tối đaNgăn đá: Rửa sạch thịt rồi cho vào túi nilong hoặc túi zip. Sau đó cho ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ để vi khuẩn không xâm nhập-17 đến -18 độ C4 – 12 thángNgăn mát: Thịt heo cần được rửa sạch và ướp với một ít muối. Sau đó đặt trong tủ lạnh, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.1 đến 3 độ C5 ngàyNgăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt rồi đặt trong ngăn đá,. Lưu ý để riêng với những gói thực phẩm tươi sống.-15 đến -18 độ C2 – 6 thángNgăn mát: Đựng thịt trong hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Nên chờ thịt nguội hãy cho vào tủ.4 đến 5 độ C3 – 4 ngàyNgăn đá: Thịt bò sau khi được làm sạch dùng túi nilong/ túi zip bọc kín và đặt ngay trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ-17 đến -18 độ C4 – 12 thángNgăn mát: Thịt bò đem rửa sạch và ướp với một ít muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu. Rồi đặt trong tủ lạnh1 đến 3 độ C5 ngày với thịt bò bình thường và chỉ có 3 ngày với thịt bò bắpNgăn đá: Thịt nên được hút chân không rồi cho vào ngăn đá bảo quản.-15 đến -18 độ C2 – 6 thángNgăn mát: Cho thịt vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát.4 đến 5 độ C3 – 4 ngàyNgăn đá: Thịt gia cầm rất dễ bị hỏng nên ngay sau khi được làm sạch bạn nên dùng túi bọc kín rồi cho ngay vào ngăn đá.-17 đến -18 độ C1 nămNgăn mát: Cần rửa sạch và ướp thịt với một ít muối, 1 ít tiêu, rồi đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn.1 đến 3 độ C1 – 2 ngàyNgăn đá: Thịt nên được hút chân không trước khi cho vào tủ lạnh. Sau đó dùng nhiều túi nilong để bọc kín bên ngoài thịt.-17 đến -18 độ C2 – 3 thángNgăn mát: Cho thịt vào hộp đậy kín nắp và đặt xa những thực phẩm sống khác.1 đến 3 độ C5 ngàyNgăn đá: Thịt xay rất dễ bị hỏng, do đó nên hút chân không, rồi cho ngay vào ngăn đá.-17 đến -18 độ C3 – 4 thángNgăn mát: Bạn nên ướp thịt với một ít muối, 1 ít đường nâu, rồi cho vào hộp kín đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn.1 đến 3 độ C1 – 2 ngàyNgăn đá: Giữ nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá.-15 đến -18 độ C1 thángNgăn mát: Giữ nguyên bao bì đặt trong tủ lạnh, nếu đã cắt bao bì thì cần bọc lại cẩn thận và đặt trong tủ lạnh4 đến 5 độ C2 tuần với loại còn nguyên bao bì, nếu đã mở thì có thể giữ trong 2 ngày.