Việc chuẩn bị những món nướng khi đi cắm trại hay tổ chức hoạt động ăn uống ngoài trời luôn là một sự lựa chọn lý tưởng, được nhiều người ưa thích.
Để những chuyến đi cắm trại tăng thêm phần thú vị, sinh động thì không thể thiếu ẩm thực nướng ngoài trời, không những mang đến một không gian đầm ấm, quây quần mà còn giúp đem đến một bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn.
Vậy có những món nướng khi đi cắm trại nào? Và cách thực hiện chúng ra sao? Mời bạn cùng KDL Bò Cạp Vàng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.
1. Ý tưởng về những món nướng khi đi cắm trại hiện nay
Những món nướng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo, lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là đối với hoạt động đông người. Ý tưởng cho một thực đơn đồ nướng khi đi cắm trại cũng không khó lên kế hoạch.
Bên cạnh đó chúng vừa đơn giản, vừa ngon miệng, đồng thời thời tự chuẩn bị những bữa tiệc nướng ngoài trời còn giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Do đó, những món nướng khi đi cắm trại luôn là món ăn không thể thiếu hiện nay.
2. Gợi ý menu các đồ nướng dã ngoại ngon cho một chuyến đi
2.1. Bò cuộn nấm kim châm
– Nguyên liệu cần chuẩn bị :
- 300 gram thịt bò ngon, thái lát mỏng và bản to;
- 300 gram nấm kim châm;
- Tỏi khô và hành lá;
- Các gia vị đi kèm: muối, hạt nêm, nước tương, tương ớt, dầu hào.
– Cách thực hiện:
- Nướng thịt bò cùng các gia vị hạt nêm, muối, dầu hào, nước tương và tỏi, hành tăm nhỏ trong khoảng 10 phút;
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc và tách rời rồi mang đi rửa sạch;
- Rửa hành lá sau đó chần qua nước sôi;
- Tiếp theo, dùng tay quấn chặt nấm kim châm vào giữa miếng thịt bò rồi quấn lại như chả nem, sau đó lấy hành lá đã chần qua nước sôi đem buộc lại;
- Ướp trong khoảng 15 phút sau đó mang đi nướng.
2.2. Xiên bò nướng rau củ
– Nguyên liệu cần cần bị:
- Thịt bò (khoảng 500g);
- Ớt chuông các loại: 200g;
- Cà chua bi: 200g;
- Hành tây: 200g;
- 1 muỗng canh dầu mè và các gia vị khác như: bột ngọt, tiêu, tỏi, sả băm, nước tương, dầu hào, mật ong;
- Cây nhọn để xiên thịt.
– Cách làm xiên nướng rất đơn giản như sau:
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò sau đó cắt thành những miếng nhỏ có hình vuông;
- Bước 2: Cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong , 1 muỗng canh dầu mè cùng các gia vị như: tỏi, sả băm, bột ngọt, tiêu, nước tương vào tô, đồng thời trộn đều để thành hỗn hợp gia vị;
- Bước 3: Ướp thịt bò với hỗn hợp đã pha trộn trên và để qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng trong tủ lạnh cho thịt ngấm đều gia vị;
- Bước 4: Rửa sạch và thái hành tây, ớt chuông thành lát có kích thước tương tự như thịt bò, đồng thời luộc xiên que trong khoảng 5 phút để loại bỏ mối mọt hay hóa chất;
- Bước 5: kết hợp xiên thịt, cà chua, ớt chuông và hành tây cho đến khi hết chiều dài của xiên que;
- Bước 6: Tiến hành nướng trên than, lưu ý canh chừng và trở mặt thường xuyên để miếng thịt được chín đều.
2.3. Bò nướng tảng sốt BBQ
Để làm bò nướng tảng sốt BBQ đúng cách, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: 300g thịt bò thăn, 50ml dầu ăn, ½ muỗng cà phê bột canh, ⅓ muỗng cà phê tiêu và các gia vị khác (sốt cà chua, giấm, đường nâu, bột ớt, dầu ô liu).
Lưu ý: để món ăn được ngon hơn bạn cần chọn mua phần bò bít tết loại bò Úc hoặc bò Mỹ có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng và có mùi thơm đặc trưng, đồng thời tránh mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ, dễ rời bởi đây rất có thể là thịt chứa sán.
– Các bước sơ chế nguyên liệu như sau:
+ Đối với tỏi: bóc vỏ và băm nhỏ, sau đó bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho dầu oliu vào tỏi băm cho phi thơm và vàng lên.
+ Sơ chế thịt bò:
- Sử dụng dao cắt bỏ phần mỡ thừa trong thịt bò;
- Mang thịt bò rửa nhanh qua nước để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng trong thịt bò, sau đó dùng dụng cụ dập nhẹ cho thịt mềm ra;
- Cho thêm tiêu xay và muối vào ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
– Cách làm sốt BBQ
- Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu (bao gồm: nước sốt cà chua, nước lọc, giấm, đường nâu, dầu oliu, hạt tiêu xay nhuyễn, bột ớt và tỏi băm);
- Bước 2: phi thơm tỏi với dầu oliu, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo, đồng thời dùng đũa đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt sánh và có màu nâu thơm thì tắt bếp.
2.4. Hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm gồm có 1kg hàu sữa, 150g mỡ phần, 200g đậu phộng, hành phi, hành lá, rau ăn kèm và các gia vị như: hạt nêm, muối, tiêu xay.
– Sơ chế nguyên liệu:
- Hàu sau khi mua về ngâm trong nước lạnh khoảng từ 2 đến 3 tiếng, cọ sạch lớp đất bên ngoài và rửa thật sạch nhiều lần với nước sau đó cho vào nồi hấp chín để tách vỏ;
- Rang đậu phộng thật chín sau đó đập dập, đồng thời rửa sạch hành lá và mỡ heo rồi cắt thành miếng nhỏ.
– Cách thực hiện:
Bước 1: Làm mỡ hành
- Cho mỡ vào chảo, bật lửa cho đến khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì vớt phần tóp mỡ ra;
- Tiếp theo, cho hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ, đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi héo lại, thêm vào một chút hạt nêm và muối, đảo sơ qua vài lần sau đó tắt bếp.
Bước 2: Nướng mỡ hành
Nhóm than cho đến khi cháy hồng rồi xếp hàu lên vỉ, sau đi hàu đã chín cho ra đĩa và rắc đậu phộng, hành phi vào rồi rưới mỡ hành lên trên.
2.5. Cá nướng sa tế
– Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con lóc hoặc cá trê khoảng 1 kg;
- 3 thìa sa tế, 3 tép sả, 1 nhánh gừng và 1 đến 2 trái ớt tùy theo mức độ ăn cay của mỗi người;
- Các gia vị nhà bếp như: hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn,…
– Cách làm cá nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá, sau đó dùng dao khía thành những đường chéo để giúp thịt cá thấm đều gia vị khi ướp;
- Rửa gừng, sả, ớt thật sạch sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị trên vào tô rồi trộn đều, sau đó phủ một lớp gia vị đã trộn lên mình cá và ướp trong khoảng từ 10 đến 15 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
- Cho vỉ nướng lên bếp để làm nóng vỉ;
- Sau khi vỉ đã nóng đặt cá lên nướng, lưu ý cần trở hai mặt cá thường xuyên để cá chín đều và tránh trường hợp bị cháy khét.
2.6. Tôm nướng muối ớt
Tôm nướng muối ớt là những món nướng khi đi cắm trại đặc biệt với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay nồng của ớt, vị mặn của muối biển và vị ngọt từ thịt tôm. Do đó, đây là món ăn lý tưởng, thích hợp cho những buổi tiệc nướng BBQ cùng gia đình, bạn bè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm nướng muối ớt cho gia đình 4 người gồm: nửa ký tôm, 3 trái ớt hiểm, 1 củ tỏi và các gia vị nhà bếp (muối, dầu hào, sa tế, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm,…). Dưới đây là một số mẹo để sơ chế tôm sạch và nhanh gọn nhất:
- Bước 1: Đếm từ đuôi tôm lên trên tại rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt tôm, bạn xuyên tăm qua đó rồi kéo nhẹ phần chỉ tôm qua ngoài;
- Bước 2: Dùng tăm rút chỉ tôm để lấy phần đầu tôm ra ngoài , phía trên phần đầu tôm sẽ có một cục nhỏ màu đen, lấy tăm đâm nhẹ rồi lấy phần này ra ngoài.
Lưu ý: Để tôm nướng được tươi ngon hơn bạn có thể chọn nướng theo hai cách: sử dụng nồi chiên không dầu hoặc trực tiếp nướng trên bếp than.
2.7. Gà nướng than
Các món nướng than hoa rất phù hợp để nằm trong danh mục đồ nướng dã ngoại ngon. Trong đó, gà nướng than hoa là một trong những món nướng khi đi cắm trại được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Vậy cách chế biến món ăn này sao cho đơn giản, mời bạn cũng theo dõi ngay sau đây:
– Sơ chế gà
- Gà mua về tiến hành làm sạch từ trong ra ngoài, sau đó rửa lại thật sạch với nước hoặc nước muối pha loãng nhiều lần, tiếp theo sử dụng gia vị ướp gà nướng than cho vào phần bụng gà để gia vị dễ thẩm thấu vào bên trong.
- Các nguyên liệu tươi như hành, tỏi, ớt, sả tiến hành vọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ rồi trộn đều. Nghệ tươi rửa sạch sau đó đem xay nhuyễn lấy phần nước ốt. Đồng thời mật ong nguyên chất sử dụng 2 thìa để vào chén riêng.
– Tẩm ướp gia vị gà nướng than
- Bước 1: trộn đều gia vị trong 1 bát nhỏ (bao gồm: nước mắm, bột ngọt, đường tiêu xay, dầu ăn, muối tiêu chanh, nước cốt nghệ và phần nguyên liệu tươi đã băm nhuyễn);
- Bước 2: Thoa đều gia vị đã trộn lên khắp thịt gà và ướp trong khoảng 15 đến 20 phút để gà ngấm đều gia vị.
3. Các nguyên liệu đi kèm với món nướng dã ngoại
Việc chuẩn bị những món nướng khi đi cắm trại hay tổ chức những hoạt động ăn uống ngoài trời luôn là một sự lựa chọn lý tưởng, được nhiều người ưa chuộng. Ngoài chuẩn bị các món nướng thì bạn cũng cần bổ sung thêm một số món đồ đi kèm khác như: nước ngọt, snack, khoai tây chiên,… để tăng thêm phần phong phú, hấp dẫn cho buổi tiệc.
4. Bảo quản các món nướng trong thùng lạnh
Việc bảo quản thức ăn, thực phẩm, những món nướng khi đi cắm trại là điều vô cùng cần thiết. Việc làm này giúp bạn hạn chế được khói bụi, vi khuẩn bám vào thức ăn trong quá trình di chuyển cũng như giúp giữ thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Lưu ý: tránh để thực phẩm trong xe quá lâu sẽ gây tình trạng ôi thiu và làm hỏng nhanh chóng.
Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về những món nướng khi đi cắm trại. KDL Bò Cạp Vàng hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm được ý nghĩa của việc cắm trại và những ý tưởng lên món ăn đơn giản, thơm ngon, phù hợp, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho những chuyến du lịch, cắm trại sắp tới.