Việc chuẩn bị những món nướng khi đi cắm trại hoặc tổ chức hoạt động ăn uống ngoài trời luôn được nhiều người ưa thích. Để chuyến đi cắm trại trở nên thú vị hơn, không thể thiếu ẩm thực nướng ngoài trời. Đồ nướng không chỉ tạo nên không gian đầm ấm, quây quần mà còn đem lại một bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu những món nướng khi đi cắm trại và cách thực hiện chúng ngay sau đây.
1. Ý tưởng về những món nướng khi đi cắm trại
Những món nướng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là khi có đông người tham gia. Ý tưởng cho một thực đơn đồ nướng khi đi cắm trại cũng không khó để lên kế hoạch. Ngoài việc đơn giản và ngon miệng, tổ chức những bữa tiệc nướng ngoài trời còn giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Do đó, những món nướng khi đi cắm trại luôn là món ăn không thể thiếu.
2. Gợi ý menu các đồ nướng dã ngoại ngon cho một chuyến đi
2.1. Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 gram thịt bò ngon, thái lát mỏng và bản to;
- 300 gram nấm kim châm;
- Tỏi khô và hành lá;
- Các gia vị đi kèm: muối, hạt nêm, nước tương, tương ớt, dầu hào.
Cách thực hiện:
- Nướng thịt bò cùng gia vị hạt nêm, muối, dầu hào, nước tương và tỏi, hành tăm nhỏ trong khoảng 10 phút;
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc và tách rời rồi rửa sạch;
- Rửa hành lá sau đó chần qua nước sôi;
- Dùng tay quấn chặt nấm kim châm vào giữa miếng thịt bò rồi quấn lại như chả nem, sau đó lấy hành lá đã chần qua nước sôi đem buộc lại;
- Ướp trong khoảng 15 phút sau đó nướng.
2.2. Xiên bò nướng rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò (khoảng 500g);
- Ớt chuông các loại: 200g;
- Cà chua bi: 200g;
- Hành tây: 200g;
- 1 muỗng canh dầu mè và các gia vị khác như: bột ngọt, tiêu, tỏi, sả băm, nước tương, dầu hào, mật ong;
- Cây nhọn để xiên thịt.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò sau đó cắt thành những miếng nhỏ có hình vuông;
- Bước 2: Cho dầu hào, mật ong, dầu mè và các gia vị như tỏi, sả băm, bột ngọt, tiêu, nước tương vào tô, trộn đều để thành hỗn hợp gia vị;
- Bước 3: Ướp thịt bò với hỗn hợp đã pha trộn và để qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng trong tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị;
- Bước 4: Rửa sạch và thái hành tây, ớt chuông thành lát có kích thước tương tự như thịt bò, đồng thời luộc xiên que trong khoảng 5 phút để loại bỏ mối mọt hay hóa chất;
- Bước 5: Kết hợp xiên thịt, cà chua, ớt chuông và hành tây cho đến khi đầy chiều dài của que xiên;
- Bước 6: Tiến hành nướng trên than, luôn canh chừng và trở mặt thường xuyên để thịt chín đều.
2.3. Bò nướng tảng sốt BBQ
Để làm bò nướng tảng sốt BBQ đúng cách và chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: 300g thịt bò thăn, 50ml dầu ăn, ½ muỗng cà phê bột nêm, ⅓ muỗng cà phê tiêu và các gia vị khác như sốt cà chua, giấm, đường nâu, bột ớt, dầu ô liu.
Lưu ý: Để món ăn ngon hơn, hãy chọn mua thịt bò bít tết loại bò Úc hoặc bò Mỹ có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng và có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ, dễ rời bởi đây có thể là thịt chứa sán.
Cách sơ chế nguyên liệu như sau:
- Đối với tỏi: bóc vỏ và băm nhỏ, sau đó phi thơm với dầu ô liu.
- Sơ chế thịt bò:
- Sử dụng dao để cắt bỏ phần mỡ thừa trong thịt bò;
- Rửa thịt bò nhanh qua nước để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng, sau đó dùng dụng cụ dập nhẹ để thịt mềm ra;
- Ướp thịt bò với tiêu xay và muối trong khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Cách làm sốt BBQ:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (bao gồm: nước sốt cà chua, nước lọc, giấm, đường nâu, dầu ô liu, tiêu xay nhuyễn, bột ớt và tỏi băm);
- Bước 2: Phi thơm tỏi với dầu ô liu, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo, sử dụng đũa để đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt sánh và có màu nâu thơm, sau đó tắt bếp.
2.4. Hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1kg hàu sữa, 150g mỡ phần, 200g đậu phộng, hành phi, hành lá, rau ăn kèm và các gia vị như: hạt nêm, muối, tiêu xay.
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm hàu trong nước lạnh khoảng 2-3 tiếng, cọ sạch lớp đất bên ngoài và rửa thật sạch nhiều lần với nước, sau đó hấp chín để tách vỏ;
- Rang đậu phộng thật chín, sau đó đập dập và rửa sạch hành lá và mỡ heo, cắt thành miếng nhỏ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm mỡ hành:
- Cho mỡ vào chảo và đun lên cho đến khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại, vớt phần tóp mỡ ra;
- Sau đó, cho hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ, đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi héo lại, thêm một chút hạt nêm và muối, đảo sơ qua vài lần sau đó tắt bếp.
Bước 2: Nướng mỡ hành:
- Nung than cho đến khi cháy hồng, sau đó xếp hàu lên vỉ nướng, khi hàu đã chín thì cho ra đĩa và rắc đậu phộng, hành phi lên rồi rưới mỡ hành lên trên.
2.5. Cá nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con lóc hoặc cá trê khoảng 1kg;
- 3 thìa sa tế, 3 tép sả, 1 nhánh gừng và 1-2 trái ớt tùy theo khẩu vị ăn cay của mỗi người;
- Các gia vị nhà bếp như hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn,…
Cách làm cá nướng sa tế:
Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch cá, sau đó dùng dao khía những đường chéo để thịt cá thấm đều gia vị khi ướp;
- Rửa sạch gừng, sả và ớt, sau đó băm nhuyễn.
Ướp gia vị:
- Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào tô rồi trộn đều, sau đó phủ lên mình cá và ướp trong khoảng 10-15 phút để cá ngấm gia vị.
Nướng cá:
- Nướng cá trên than hoặc bếp than hoa, luôn canh chừng và trở mặt thường xuyên để cá chín đều.
2.6. Tôm nướng muối ớt
Tôm nướng muối ớt là một món nướng khi đi cắm trại đặc biệt với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay nồng của ớt, vị mặn của muối biển và vị ngọt từ thịt tôm. Món ăn này thích hợp cho những buổi tiệc nướng BBQ cùng gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người bao gồm: nửa ký tôm, 3 trái ớt hiểm, 1 củ tỏi và các gia vị nhà bếp như muối, dầu hào, sa tế, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm…
Một số mẹo để sơ chế tôm sạch và nhanh gọn nhất:
- Đếm từ đuôi tôm lên trên tại rãnh thứ hai giữa 2 đốt tôm, xuyên tăm qua và kéo nhẹ phần chỉ tôm ra.
- Dùng tăm rút chỉ tôm để lấy phần đầu tôm ra, trên phần đầu tôm có một cục nhỏ màu đen, dùng tăm đâm nhẹ và lấy phần này ra.
Lưu ý: Để tôm nướng thêm thơm ngon, hãy nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc trực tiếp trên bếp than.
2.7. Gà nướng than
Gà nướng than hoa là một trong những món nướng khi đi cắm trại được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Dưới đây là cách chế biến món ăn này một cách đơn giản:
Sơ chế gà:
- Làm sạch gà từ trong ra ngoài, rửa lại thật sạch với nước hoặc nước muối pha loãng nhiều lần, sau đó ướp gà nướng than vào phần bụng để gia vị dễ thấm vào bên trong.
- Chuẩn bị các nguyên liệu tươi như hành, tỏi, ớt, sả: vọt vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ và trộn đều. Xay nhuyễn nghệ để lấy nước ốt. Mật ong nguyên chất dùng 2 thìa trong chén riêng.
Tẩm ướp gia vị gà nướng than:
- Bước 1: Trộn đều gia vị trong một bát nhỏ (bao gồm: nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, muối, tiêu chanh, nước cốt nghệ và phần nguyên liệu tươi đã băm nhuyễn).
- Bước 2: Thoa đều gia vị lên khắp thịt gà và ướp trong khoảng 15-20 phút để gà ngấm đều gia vị.
3. Các nguyên liệu đi kèm với món nướng dã ngoại
Ngoài việc chuẩn bị những món nướng, bạn cũng nên bổ sung các món đồ đi kèm như nước ngọt, snack, khoai tây chiên,… để tăng thêm sự phong phú và hấp dẫn cho buổi tiệc.
4. Bảo quản các món nướng trong thùng lạnh
Việc bảo quản thực phẩm và thức ăn, đặc biệt là những món nướng khi đi cắm trại là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp hạn chế khói bụi và vi khuẩn bám vào thức ăn trong quá trình di chuyển, đồng thời đảm bảo thực phẩm luôn sạch sẽ và an toàn tuyệt đối. Hãy tránh để thực phẩm trong xe quá lâu để tránh tình trạng ôi thiu và làm hỏng nhanh chóng.
Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về những món nướng khi đi cắm trại. Campingviet.vn hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ tìm được ý nghĩa của việc cắm trại và những ý tưởng lên món ăn đơn giản, thơm ngon, phù hợp, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho những chuyến du lịch, cắm trại sắp tới.