Sapa được biết đến là thiên đường cho du khách thư giãn. Những người đến đây sẽ bị mê hoặc bởi không khí trong lành và đặc biệt là thế giới ẩm thực tuyệt vời. Đặc sản Sapa với nhiều món ăn độc đáo đậm hương vị của Tây Bắc. Hãy cùng GOTADI khám phá những món ăn đặc sắc nhất tại Sapa qua bài viết sau.
1. Phở sạch Bắc Hà – Đặc sản Sapa
Nếu bạn nghĩ rằng phở chỉ có ở Hà Nội hoặc Hà Nội mới có phở ngon thì bạn đã nhầm. Món phở đặc biệt ở Sapa này là món ăn mang đậm hương vị của núi rừng. Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn nhất của tô phở chính là sợi phở có màu trắng, hơi tím nhạt, to và dày. Phần thịt săn nhưng cũng rất mềm dẻo khiến bạn ăn mà không bị ngán. Nước dùng có hương thơm ngào ngạt, thoáng vị cay rất phù hợp với thời tiết se lạnh tại Sapa.
Địa chỉ: 55 Lê Văn Tám, TT Sapa, tỉnh Lào Cai
Đặt ngay combo du lịch online tại GOTADI:
Hiện nay, nhu cầu đi du lịch đến các địa điểm nổi tiếng như Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hà Nội,… của các du khách rất nhiều. Để chuyến đi thêm phần thuận tiện, bạn nên đặt cùng lúc vé máy bay và khách sạn. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị mà còn tiết kiệm hơn nhiều so với việc đặt riêng lẻ từng dịch vụ.
2. Mì xào rau – Đặc sản Sapa
Chỉ với 35.000 đồng thực khách đã có ngay một bát mì xào rau đầy hấp dẫn. Các đầu bếp tại đây đã sử dụng ngay những loại rau ở Sapa để xào mì như rau cải mèo, rau ngồng. Những loại rau này đem xào với nhau sẽ tạo ra hương vị thanh đạm khiến người dùng khó mà quên được.
Địa chỉ: 29 Cầu Mây, TT. Sapa, Sapa, Lào Cai, Việt Nam
Xem thêm:
Du lịch SaPa: Mùa Nào Đẹp Nhất? Kinh nghiệm du lịch tự túc
Top 25 Đặc Sản Sapa Ngon và Làm Quà Cho Người Thân Nổi tiếng
3. Món nướng Sapa – Nét đẹp ẩm thực đường phố Sapa
Món nướng Sapa là ẩm thực đường phố nổi tiếng được dân phượt đặc biệt ưa thích. Giữa tiết trời của Sapa, bạn sẽ được thưởng thức những món nướng thêm chút vị cay nồng của rượu táo mèo sẽ vô cùng thú vị. Hiện nay, các món nướng Sapa có thêm cánh gà, thịt bò, thịt lợn xiên nướng nhằm tăng thêm nét phong phú trong ẩm thực Tây Bắc.
Địa chỉ: Nhà thờ đá cổ Sapa, T. Sapa, Sapa, Lào Cai, Việt Nam.
Lưu về ngay:
Top 22 Địa Điểm Check In Sapa Chụp Ảnh Sống Ảo Đẹp Mê Hồn
Top 5 Khách Sạn Sapa View Đẹp, Sang Trọng Giá Tốt
4. Lợn bản cắp nách quay – Đặc sản Sapa
Đây chính là đặc sản nổi tiếng mà quý khách không thể bỏ lỡ khi đến Sapa. Nguyên liệu chính của lợn bản cắp nách quay chính là giống lợn bản Mường ở Sapa được chính người dân nuôi. Chúng được chăn thả tự do nên thịt rất săn chắc. Mùi thơm của củi với lớp mật ong bên ngoài sẽ làm cho thực khách không thể cưỡng lại món ngon này của Sapa.
Địa chỉ: Đường 85 Xuân Viên, trung tâm TT Sapa, Sapa, Lào Cai, Việt Nam.
5. Lẩu cá Hồi/cá Tầm – Đặc sản Sapa
Cá Hồi và cá Tầm là 2 đặc sản Sapa vô cùng nổi tiếng. Một nồi lẩu Sapa với 2 món cá này cùng các loại rau khác sẽ làm cho không khí trở nên ấm cúng hơn nhiều. Thịt cá ở Sapa săn chắc, không béo và rất thơm ngon. Món ngon nức tiếng này đã làm cho bao thực khách phải say đắm và muốn quay lại thưởng thức.
Địa chỉ: 48 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai, Việt Nam.
6. Thịt sấy khăng gai – Đặc sản Sapa
H’Mông người ta thường cắt thịt ngựa, heo, bò, trâu, và treo chúng lên nhà bếp để bảo quản chúng đến 3 năm. Thịt này được gọi là Thịt sấy Khăng Gai, có vị ngọt, giòn và thịt. Nó được làm sạch và có thể được nấu với các loại rau như cà chua, cháo tre,…khi ăn. Món thịt sấy Khăng Gai rất hợp với rượu vang do vậy đây được xem là bộ đôi đặc sản Sapa làm quà vô cùng độc đáo..
Địa chỉ: 26 Đồng Lợi, Sapa, Lào Cai, Việt Nam.
7. Cơm lam Sapa – Món ngon dân dã
Nhắc đến đặc sản Sapa không thể thiếu đi món cơm lam dân dã này. Cơm lam Sapa có hương vị hấp dẫn thực khách bởi những hạt gạo trắng ngần là công sức thu hoạch của bà con trên các thửa ruộng bậc thang. Từ những hạt gạo thơm ngon nhất sau khi cho vào ống tre sẽ tạo nên một món ăn khiến người khác khó lòng quên được.
Địa chỉ: Dọc theo đường Cầu Mây, Sapa
8. Rượu táo mèo – Đặc sản Sapa làm quà ý nghĩa
Người ta nói rằng đến Sapa mà không thưởng thức rượu táo mèo thì thật lãng phí. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị chát đến từ quả táo mèo nhưng rất cuốn hút và thơm ngon. Đây là đồ uống mà mọi nam giới tại Sapa đều ưa thích. Bạn cũng có thể dùng rượu táo mèo làm quà tặng cho ông hoặc bố. Đây chắc chắn sẽ là món đặc sản Sapa làm quà khiến ai cũng hài lòng.
Địa chỉ: 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai, Việt Nam
9. Rượu Shan Lùng – Đặc sản nức tiếng
Đặc sản rượu Shan Lùng cũng là đồ uống nổi bật không kém của núi rừng Tây Bắc. Thưởng thức rượu Shan Lùng của người Dao đỏ là tuyệt vời nhất. Bạn có thể đến các buổi chợ phiên tại Sapa để mang về những mẻ rượu thơm ngon cho các đấng mày râu làm quà tặng. Rượu Shan Lùng là đặc sản Sapa không chỉ ngon nức tiếng mà còn mang đậm giá trị ẩm thực người dân vùng cao Tây Bắc.
Địa chỉ: 8 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai, Việt Nam
10. Rượu ngô – Gợi ý đặc sản Sapa mua làm quà
Sapa quả thực rất nổi tiếng với những loại rượu đặc trưng. Rượu ngô được nấu từ những hạt ngô nếp vàng ươm, khỏe mạnh được lên men kỹ càng. Sau đó, người nấu đem chưng cất cẩn thận theo phong tục nấu rượu của người H’Mông. Rượu ngô Sapa có vị ngọt, thơm bùi và không dễ say. Bạn có thể dùng rượu ngô để tặng cho các đấng mày râu trong gia đình. Lưu ngay món đặc sản Sapa làm quà cực ấn tượng này bạn nhé.
Địa chỉ: phố Bắc Hà, Sapa, Lào Cai
11. Xôi bảy màu – Hương vị khó phai ẩm thực Sapa
Xôi bảy màu là món ăn đặc trưng của người Nùng sinh sống tại Mường Khương, Lào Cai. Đúng như tên gọi, xôi có bảy màu gồm đỏ, đỏ tươi, hồng, xanh nhạt, xanh lá, xanh nhạt và vàng. Để tạo màu cho xôi, người dân địa phương sử dụng nhiều loại lá rừng tự nhiên. Nó giúp bạn cảm nhận tất cả những hương vị đặc trưng khó phai của núi rừng. Món ăn này hầu hết được phục vụ trong ngày Tết để mang lại nhiều may mắn.
Địa chỉ: 535 phố Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
12. Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Sapa
Nếu bạn là một người yêu thích các món ăn từ thịt trâu thì Thịt trâu gác bếp sẽ là một thức quà độc đáo dành cho bạn. “Thit trâu gấc” còn được gọi là thịt trâu khô hoặc thịt trâu hun khói. Đầu tiên nó được làm ra để bảo quản thực phẩm trong những ngày mưa. Thử miếng thịt trâu ban đầu có thể hơi khó nhai, nhưng sau đó, bạn sẽ dễ dàng nghiền nát chúng và say đắm thưởng thức.
Địa chỉ: 85 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
13. Gà đen – Ẩm thực Sapa đậm đà
Bạn có thể sẽ không dễ dàng thấy món gà đen ở miền Bắc. Nhưng gà đen Sapa quả thực rất ngon. Họ dùng gà đen trong các món luộc, hấp, chiên. Nhưng món ăn hấp dẫn và được ưa chuộng nhất là gà đen nướng mật ong. Sau khi đem nướng với mật ong, món gà đen có hương vị giòn, dai từ lớp da và vị ngon đậm đà từ thịt gà vùng núi.
Địa chỉ: 17 Xuân Viên, Sapa
14. Nấm đen – Đặc sản Sapa
Nấm đen mọc rất nhiều ở Sapa nhất là trong mùa mưa. Nếu bạn có cơ hội đến hội chợ Sapa, bạn sẽ được mời mua những loại nấm này và giới thiệu chúng như là một đặc sản của vùng núi. Tại các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu họ món nấm đen của Trung Quốc.
Địa chỉ: 4B Thác Bạc, Sapa
15. Thắng Cổ – Vị ngon đặc sắc
Thăng Cổ là món ăn truyền thống của người H’mông và nó đã được nấu hàng trăm năm nay. Thắng cổ là một loại súp được làm từ thịt ngựa, nội tạng ngựa và xương ngựa. Các bạn có thể cảm thấy hơi hoảng khi nghe về nguyên liệu nhưng cảm giác đó sẽ bị thổi bay đi khi các bạn nếm thử nó. Nấu món ăn này không chỉ đòi hỏi thời gian mà còn đòi hỏi kỹ năng nấu ăn.
Địa chỉ: 15 đường Thạch Sơn, quận Sapa.
16. Nem măng đắng – Linh hồn của Sapa
Đây là món ăn đặc biệt của người Tày ở Sapa. Linh hồn của loại thực phẩm này được thu hoạch trong rừng, chúng dồi dào và ngon nhất vào mùa mưa. Để làm cuộn, họ luộc mầm tre để làm cho nó sạch sẽ và bớt đắng hơn. Sau đó lớp bên ngoài mềm để gói nhân, được làm từ thịt gà băm nhỏ, đầu hành, tiêu đen, nước mắm, thành cuộn. Sau đó chiên bánh mì cho đến khi giòn và vàng. Sự pha trộn hoàn hảo của món cháo đậu đắng, giòn, nhân đường giòn và sốt có thể làm hài lòng hầu hết khách hàng, ngay cả với những người sành ăn nhất.
Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai
17. Bánh ngô – Đặc sản Sapa
Quả ngô đem băm nhỏ và xay nhuyễn rồi cho vào lá chuối, sau đó cho vào hộp gỗ/loại đựng và bốc hơi cho đến khi chín kỹ. Gói lại một phần ngô hấp bằng lá chuối. Bánh ngô là một món ăn ngọt ngào, dẻo dính và thơm ngon được làm ra từ bàn tay của người dân Sapa. Bánh có thể được bảo quản đến một tuần nếu được buộc trong lá chuối và ngâm trong nước.
Địa chỉ: Chợ Sapa, đường n2, Lào Cai, Sapa
18. Thịt gừng – Đặc sản Sapa
Món này làm từ xương sườn heo, xương sống và đầu heo. Các nguyên liệu được băm nhỏ, trộn với muối, rượu ngô và nước gừng. Hỗn hợp được cho vào lọ, phủ đầy nước. Đây là món ăn ngon có thể được nấu chín, hấp hoặc nấu trong nước với gia vị.
19. Thịt lợn muối chua – Đặc sản Sapa
Một món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Sapa chính là món thịt lợn muối. Để làm thịt lợn muối, họ nêm thịt lợn với rượu vang, muối, hỗn hợp lá quế. Để thịt lợn tẩm gia vị trong bình và đợi trong 2-3 tuần. Thịt có vị mặn, chua, giòn và chắc.
20. Tiết canh gà – Đặc sản Sapa thân quen
Tiết canh gà là loại thức ăn quen thuộc ở Sapa. Họ trộn máu với các cơ quan thịt gà băm nhỏ cùng lá chanh và các loại thảo mộc khác ở Sapa. Đối với người Việt, món ăn này có vị ngọt và chua và có mùi thơm dễ chịu.
21. Cá suối – Đặc sản Sapa
Không chỉ ở Sapa, cá suối nổi tiếng khắp cả nước với hương vị tuyệt vời. Cá suối nhỏ và có nhiều xương cho nên cách tốt nhất để nấu chúng là nướng hoặc chiên cho đến khi thật giòn.
22. Mọc cốm – Đặc sản Sapa
Món này được tạo ra bằng cách sấy gạo nếp được thu hoạch sớm hơn 7 ngày, đập chúng cho đến khi vỏ và ngũ cốc được tách ra. Cốm ở Sapa mềm mại nhưng không quá ẩm. Bạn nên thử chuyến đi đến Sapa nhờ hương vị và mùi vị đặc biệt của nó.
23. Bánh đao – Đặc sản Sapa
Bánh đao Sapa mềm, dính và rất ngon. Họ xay gạo nếp bằng nước, sau đó hút hết bột gạo nếp, trộn với tinh bột để làm bột nhào. Sau đó, bột được tạo thành những vòng tròn rộng bằng bát cơm, gói chúng trong lá chuối và đun cho đến khi chín kỹ.
24. Bánh dầy – Đặc sản Sapa
Đầu tiên, họ ngâm gạo nếp trong nước vài giờ, đun nó cho đến khi chín hẳn, sau đó đập cho đến khi gạo nếp hấp trở thành hỗn hợp mịn và dính. Đập bánh là một công việc khó khăn để đầu bếp phải mạnh mẽ và kiên nhẫn. Bánh có thể được lưu trữ trong một tuần ở nhiệt độ phòng.
25. Cuốn sủi – Đặc sản Sapa
Cuốn sủi được tạo ra bằng cách đặt mì phở lên trên với thịt bò, mì rễ cây khô, một loại sốt đặc biệt, tiêu đen xay, đậu phộng, thảo mộc, ớt tây. Để ăn, bạn có thể trộn mì với topping, thêm tương ớt và các gia vị khác vừa miệng.
Trong bài viết trên, chúng tôi đã gợi ý cho bạn danh sách những đặc sản Sapa vô cùng nổi tiếng. Nếu có dịp du lịch đến Sapa, hãy cùng bạn bè người thân tìm và thưởng thức những món ngon tuyệt hảo nơi đây bạn nhé.